“Nóng” cùng đội tuyển bóng đá quốc gia; Xuân Quê hương đầm ấm và nhiệt huyết của những người làm báo

Đội tuyển bóng đá quốc gia đã thi đấu ngang hàng, sòng phẳng, đầy bản lĩnh trước một đối thủ mạnh tại Tứ kết giải Asian Cup 2019; những bài báo đạt giải Búa liềm vàng mang nhiệt huyết của người làm báo cách mạng Việt Nam; sự tụ hội từ khắp năm châu những người con đất Việt trong chương trình Xuân Quê hương… Những sự kiện trong các lĩnh vực khác nhau này trong tuần qua đã cùng lúc khẳng định sức mạnh của dân tộc Việt Nam khi đoàn kết, đồng lòng, sắt son với lý tưởng cao đẹp.

Tự hào những “chiến binh sao vàng”

Chú thích ảnh
Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam cảm ơn CĐV Việt Nam tại sân Al Maktoum. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Đội tuyển Việt Nam đã phải dừng bước ở trận tứ kết Asian Cup 2019 trước đối thủ Nhật Bản mạnh hơn hẳn về đẳng cấp. Tuy nhiên những gì mà các tuyển thủ thể hiện trong chặng đường từ đầu mùa giải Asian Cup cũng như trong chính trận đấu ngày 24/1 đã chinh phục người hâm mộ bóng đá không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Điều kỳ diệu nhất mà các tuyển thủ của chúng ta làm được là đã kéo cả dân tộc xích lại gần nhau hơn nữa trong một niềm tự hào. Chưa khi nào, gần như toàn bộ những người hâm mộ bóng đá Việt Nam lại đón nhận một trận thua với sự thanh thản như vậy. Với tinh thần "không biết cúi đầu" của thầy Park, các học trò của ông đã hoàn thành tâm nguyện của hàng chục triệu người hâm mộ bóng đá nước nhà. Từ giải đấu này, họ đã tạo được một thế đứng vững vàng cho bóng đá Việt Nam ở châu lục.

Hơn thế nữa, một tinh thần thể thao lành mạnh, quật cường, một ý chí quyết thắng, một lối chơi đẹp, đẳng cấp đã cho thấy niềm tin chắc chắn vào một thế hệ trẻ người Việt trong tương lai, trưởng thành, sánh vai với các cường quốc năm châu không chỉ trong thể thao, trong bóng đá.

Nuôi dưỡng dòng máu “con Lạc cháu Hồng”

Chú thích ảnh
Chương trình văn nghệ chào mừng Xuân quê hương 2019. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

100 kiều bào tiêu biểu, đại diện cho 4,5 triệu kiều bào Việt Nam tại nước ngoài đã về Việt Nam dự chương trình chương trình Xuân Quê hương 2019 - chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.

Đây là sự kiện thường niên được mong chờ của kiều bào Việt Nam ở xa Tổ quốc. Dù ở khắp năm châu bốn biển, bà con kiều bào ta luôn hướng về quê hương đất nước, tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để xây dựng cộng đồng vững mạnh, hòa nhập thành công, có vị thế ngày càng cao và có nhiều đóng góp cho xã hội nước sở tại. Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, mỗi người Việt Nam ở nước ngoài là một vị Đại sứ gắn kết và vun đắp cho tình hữu nghị giữa đất mẹ Việt Nam với quê hương thứ hai của mình, đồng thời trực tiếp tham gia thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, công cuộc xây dựng, phát triển bền vững của đất nước, vì sự phồn vinh của dân tộc.

Tại chương trình Xuân quê hương, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý cùng đại diện bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê Cha đất Tổ ăn Tết, đón Xuân; gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng thông báo: Nhìn lại năm Mậu Tuất 2018, mặc dù tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đất nước ta vẫn tiếp tục đà phát triển, vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều kết quả toàn diện đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp, tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và cả 5 năm 2016 - 2020. Đạt được những kết quả nêu trên, trước hết là do ý Đảng hợp với lòng dân, là sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao, sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ta đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều nhằm giúp đất nước nhanh chóng tiếp cận với trình độ tiên tiến về khoa học - công nghệ của thế giới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay. Nhiều doanh nhân người Việt ở nước ngoài, các hiệp hội, mạng lưới đã và đang tích cực đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới, đồng thời đưa các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỉ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993. Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao mức sống của nhân dân.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân nước ta trong công cuộc đổi mới. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá, tôn giáo, bà con kiều bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thấu cảm với bà con xa xứ, chia sẻ những khó khăn, vất vả sống nơi đất khách, quê người, đồng thời cũng tin tưởng rằng, người Việt Nam ta dù đi đâu, ở đâu, làm gì, cũng luôn luôn giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ con em mình ý thức: "Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhòa nguồn cội Rồng Tiên", hay "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Con Hồng cháu Lạc phải thương nhau cùng". Đó chính là tư tưởng "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công" của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Tấm lòng son sắt của những người làm báo cách mạng

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải A cho tác giả và nhóm tác giả. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tối 25/1, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải “Búa liềm vàng” lần thứ ba, năm 2018 đã được tổ chức. Trong số trên 1.800 tác phẩm dự thi, BTC đã trao 4 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích và giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Các tác phẩm đã không chỉ góp phần tích cực trong xây dựng Đảng, trong đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mà còn góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng. Qua đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa xã hội, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng với đời sống xã hội. Các tác phẩm dự giải cũng cho thấy dấu ấn lao động không ngừng nghỉ của các phóng viên, biên tập viên.

Những điều này góp phần khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng son sắt của những người làm báo cách mạng trong cả nước một lòng một dạ đi theo Đảng, làm theo lời dạy của Bác Hồ “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”.

 

Thuỳ Hương/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản