Nhóm công tác các tỉnh biên giới Việt - Trung nhóm họp

Phiên họp lần thứ IV Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) đã khai mạc sáng 3/6 tại thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng.

Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện bốn tỉnh phía Bắc có đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam đã tham dự và phát biểu tại hội nghị.


Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt - Trung đang tiếp tục đạt được những thành quả cũng như bước tiến triển mới. Mặc dù trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, nhưng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đã đạt gần 36 tỷ USD, tăng trên 30% so với năm 2010. Kim ngạch thương mại hai nước trong quý I/2012 cũng đã đạt khoảng 8,4 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước...


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Việt Nam với tỉnh Vân Nam trong bối cảnh đó cũng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Phó Thủ tướng đề nghị các bên trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nội dung chính như duy trì các cuộc gặp gỡ cũng như tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo bốn tỉnh biên giới Việt Nam với tỉnh Vân Nam; tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, du lịch và đầu tư để khai thác thế mạnh của các bên; phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.


Về phần mình, Chủ tịch tỉnh Vân Nam, Lý Kỷ Hằng, phát biểu cảm ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tham dự phiên họp lần thứ IV của Nhóm công tác liên hợp. Ông Lý Kỷ Hằng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam với bốn tỉnh biên giới của Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam liên tục 5 năm liền là đối tác thương mại lớn thứ 2 của tỉnh Vân Nam, kim ngạch năm 2011 đạt khoảng 12,1 tỷ USD, tăng 27,7% so với năm 2010. Chủ tịch Lý Kỷ Hằng khẳng định giữa tỉnh Vân Nam và Việt Nam có tính tương tác cũng như bổ trợ cho nhau rất mạnh mẽ trên các phương diện tài nguyên, doanh nghiệp và thị trường. Do đó, hy vọng các bên qua phiên họp lần này sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác, tăng cường giao lưu và hiểu biết để đưa hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực phát triển lên tầm cao mới.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch tỉnh Vân Nam đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương giữa các ban, ngành liên quan như “Biên bản ghi nhớ phiên họp lần thứ IV Nhóm công tác Liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam và Vân Nam của Trung Quốc”, “Biên bản ghi nhớ Cơ chế liên lạc Cảnh vụ giữa các tỉnh, “Quy hoạch hợp tác giai đoạn 2012 - 2015 giữa tỉnh Hà Giang của Việt Nam với Châu Văn Sơn, Vân Nam, Trung Quốc”.


Trước đó, vào chiều 2/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp và trao đổi với Chủ tịch tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng.


Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai bên cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo các tỉnh của Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Vân Nam để kịp thời trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng đã báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân một số nét khái quát về tình hình chung của địa phương, trong đó nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Vân Nam với các tỉnh của Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể dục - thể thao, khai thác khoáng sản...


Tin, ảnh: Xuân Vịnh (P/v TTXVN tại Trung Quốc)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản