Nhiều thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu

Chiều 2/7, kết thúc ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, đa số các thí sinh cho rằng đề thi năm nay không quá khó đối với thí sinh. Tuy nhiên, vì đây là ngày thi có môn thi tự luận nên tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế thi đã tăng nhiều so với ngày thi đầu tiên.

Đề thi Vật lý có tính phân loại

Kết thúc 90 phút làm bài thi môn Vật lý nhiều thí sinh cho rằng đề thi Vật lý khó hơn so với đề thi thử. Tuy nhiên đề được phân bố theo mức độ từ dễ đến khó và có những câu giúp thí sinh rất dễ dàng lấy điểm.

Phấn khởi khi kết thúc môn Vật lý và cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia thí sinh Hà Nhi cho biết: Đề thi Vật Lý em làm được 30 câu đầu trọn vẹn, còn những câu về sau em cũng không chắc lắm. Đề thi có vẻ khó hơn so với đề thi thử có một vài câu hỏi hơi đánh đố thí sinh. Những câu hỏi khó đa số nằm ở phần điện. Vì Vật lý chỉ là môn thi tốt nghiệp nên em hài lòng với kết quả làm bài của mình. Trong 4 môn thi em thấy môn Toán em làm bài thi tốt nhất.

Thí sinh Hà Nhi chia sẻ: Với đề Vật lý ở 30 câu đầu rất dễ chủ yếu nằm trong kiến thức cơ bản


Còn thí sinh Khổng Lê Bình dự thi tại cụm thi trường THPT Nhân Văn chia sẻ: Đề thi có 50 câu và hầu như nằm trong chương trình ôn tập, có những câu rất dễ để thí sinh có thể lấy điểm. Trong đề có 10 câu rất khó mà học sinh giỏi cũng phải mất nhiều thời gian mới có thể làm được. Với đề thi này em làm được 80%.

"Đề cũng không có gì khó hiểu và đánh đố thí sinh, đa số đều nằm trong kiến thức ôn tập của chúng em. Đề có những câu rất dễ giúp thí sinh có thể lấy điểm. Em không chuyên về môn Vật lý nên em nghĩ mình làm được khoảng 27 - 30 câu. Còn những câu khác thì em không chắc", thí sinh Minh Khuê trường THPT Gia Định cười tươi nói.

Còn Minh Khuê cho rằng, đề thi không quá khó đối với những bạn học sinh khá giỏi.


Thầy Nguyễn Hoàng Quốc, Giáo viên Vật Lý trường THPT Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh), đánh giá: Đề có khoảng 30 câu đầu rất dễ. Đúng với tuyên bố của Bộ là học sinh thi tốt nghiệp có thể đạt được 6 điểm. Cách phân bố đề thi cũng hợp lý, câu hỏi được phân bố từ dễ đến rất khó như thế sẽ không khiến cho các thí sinh bị sốc khi mới nhìn vào đề thi. Tuy nhiên từ câu 31 trở đi là những câu khó và cực khó nhằm phân loại thí sinh và đây là những câu thí sinh khá giỏi mới có thể làm được, trong đó có những câu mang tính chất tổng hợp kiến thức và câu ứng dụng. Để Vật lý năm nay có khoảng 70% là bài tập nhưng không khó đánh đố như đề thi năm ngoái. Nhìn vào đề năm nay mức điểm 6 -7,5 sẽ chiếm đa số.

Nhiều thí sinh" cố tình" mang tài liệu

Mặc dù đã được phổ biến rất kỹ về quy chế thi nhưng vẫn còn rất nhiều thí sinh mang tài liệu vào phòng thi. Theo báo cáo của các cụm thi tại Khu vực phía Nam, trong buổi sáng thi môn Ngữ văn có 67 trường hợp bị đình chỉ thi và buổi chiểu thi môn Vật lý có 3 trường hợp bị đình chỉ thi. 

Dù đã được phổ biến rất kỹ về quy chế thi nhưng vẫn còn nhiều thí sinh cố tình vi phạm quy chế thi


Riêng tại TP Hồ Chí Minh, trong ngày thi thứ 2 số thí sinh bị đình chỉ tăng cao so với ngày thi thứ nhất. Nhiều nhất là cụm thi Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh có 18 trường hợp bị đình chỉ thi do mang tài liệu; Đại học Tôn Đức Thắng có 11 trường hợp bị đình chỉ, trong đó 9 trường hợp mang tài liệu, 1 thí sinh đi muộn và 1 thí sinh mang tai nghe bluetooth. Ngoài ra, cụm thi Trường Đại học Sài Gòn có 4 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu; cụm thi Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh có 3 trường hợp bị đình chỉ, trong đó 2 thí sinh mang điện thoại di động và 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi; cụm thi Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động; cụm thi Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu. Cũng tại cụm thi Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh có 2 thí sinh bị cảnh cáo do trao đổi trong khi làm bài thi.

Sáng mai nhiều thí sinh thi môn Địa lý với thời gian làm bài 180 phút

 

Sáng mai các thí sinh thi môn Địa lý với hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Theo nhận định của một số chuyên gia, với các môn thi tự luận, số thí sinh sẽ nảy sinh ý định mang tài liệu vào phòng thi nhiều hơn so với các môn thi trắc nghiệm. Theo Quy chế thi của Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết, đối với môn thi Địa lý, thí sinh được phép mang Atlat Địa lý Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì). Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không được mang tài liệu khác vào phòng thi. Nếu vi phạm quy chế thi, thí sinh có thể bị đình chỉ thi.


Đan Phương

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản