Người thầy thuốc đặt nền móng cho ngành Lão khoa

Sinh thời, giáo sư-tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thiện Thành đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới mẻ của nền y học Việt Nam.

Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư - Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành - Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện Thống Nhất.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân xúc động chia sẻ về cuộc đời, sự hy sinh cống hiến của cha mình đối với dân tộc và ngành y tế Việt Nam.

Buổi lễ kỷ niệm có sự tham dự của bà Dương Thị Minh - phu nhân của GS.TS Nguyễn Thiện Thành; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân - con trai của GS.TS Nguyễn Thiện Thành; các thế hệ lãnh đạo của Bệnh viện Thống Nhất, lãnh đạo các đơn vị ông đã từng công tác, các thế hệ học trò, đồng nghiệp và những người đã từng được làm việc, chiến đấu cùng với ông…

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại những kỷ niệm về gia đình, về sự nghiệp cách mạng, sự hy sinh và cống hiến của cha mình đối với dân tộc và ngành y tế Việt Nam. Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự biết ơn đến đồng đội, đồng chí và những người đã giúp đỡ cha mình trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và trong công tác đến ngày nghỉ hưu.

Chú thích ảnh
 Bà Dương Thị Minh - phu nhân của GS.TS Nguyễn Thiện Thành gặp lại những người học trò cũ của chồng trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chồng.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã có mặt trong những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông là một trong những cán bộ chủ chốt được chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam trên chuyến tàu không số, theo con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển”.

Khi đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, với bản lĩnh và nghị lực của người lính đã được tôi luyện qua nhiều chiến trường ác liệt, cùng với nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu, trên cương vị Viện trưởng, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã dốc hết nghị lực và tâm huyết để xây dựng Bệnh viện Thống Nhất ngày càng phát triển.

Ông không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, là người quản lý năng động, có tầm nhìn xa, trông rộng, có tâm huyết với nghề nghiệp mà còn là một nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò, một nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Nhìn lại cả cuộc đời phục vụ quân đội và nhân dân, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới mẻ của nền y học Việt Nam. Một trong những sự kiện đáng ghi nhớ nhất, ở thời điểm khó khăn nhất của thời kỳ kháng chiến là việc ông đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov nổi tiếng để điều trị và nâng cao sức khỏe cho thương bệnh binh, cho nhân dân.

Sau ngày giải phóng, ông còn nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spirulina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.Việc bào chế ra hai loại dược phẩm này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của Đông Nam Á sản xuất ra tảo dạng viên.

Chú thích ảnh
Cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng” được tái bản dịp này.

PGS. TS. BS Lê Đình Thành, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, chia sẻ: "GS.TS Nguyễn Thiện Thành cùng tập thể Đảng ủy triển khai nhiều chủ trương giải pháp đưa Bệnh viện Thống Nhất nhanh chóng trở thành một trung tâm y tế chất lượng cao trong khu vực và cả nước, hoàn hành tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao là khám chữa bệnh cho cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân trên địa bàn. Khi công việc quản lý đi vào ổn định, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành dành nhiều thời gian cho công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng cho các bác sĩ, điều dưỡng thế hệ sau".

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Bệnh viện Thống Nhất tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm ôn lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của ông, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Thống Nhất, cho những đồng nghiệp trong và ngoài quân đội.

Các hoạt động kỷ niệm bao gồm đặt tượng Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, tái bản cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”, giới thiệu bộ phim tư liệu “Bác sĩ Filatov”.

Tin,ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản