Ngày hội lớn - niềm tin và hy vọng

Với người dân TP Hồ Chí Minh, mỗi kì Đại hội Đảng luôn là một dấu mốc quan trọng và là nơi để gửi gắm tâm tư, chờ đợi, kì vọng vào những đột phá mới.


Sự hân hoan không chỉ thể hiện ở những con phố rực rỡ cờ hoa, trên từng nét mặt hân hoan mà cả trong từng suy nghĩ, trong niềm tin của các tầng lớp nhân dân với Đảng. Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh thật sự là ngày hội lớn.

Cùng chung niềm vui

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ X đang bước vào ngày cuối. Thành công của Đại hội cũng chính là niềm vui chung của người dân Thành phố cũng như đồng bào cả nước. Trên khắp các ngả đường của TP. Hồ Chí Minh, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, những băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng rực rỡ. Từ quảng trường Thành phố cho đến những con đường bờ kênh khang trang, thơ mộng, từ trung tâm cho đến ngoại thành, nơi đâu cũng bầu không khí hân hoan, như một cách để người dân Thành phố bày tỏ tình cảm, niềm tin của mình đối với Đảng, đối với thế hệ lãnh đạo mới của Thành phố cũng như đặt tất cả kì vọng của mình vào tương lai tốt đẹp đang đến.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Đại hội, sáng 14/10.

Anh xe ôm ở góc đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, mỗi khi vắng khách đều bật chiếc radio nhỏ mang theo bên người để nghe ca nhạc trên sóng FM, mấy hôm nay cũng chuyển hẳn sang theo dõi thời sự Thành phố. Anh chia sẻ: “Mấy hôm nay, đường sá đâu cũng cờ hoa rực rỡ, khách đi xe cũng nhiều người quan tâm, bàn luận chuyện Đại hội của Thành phố. Tui không rành lắm chuyện chính trị, nhưng cũng thấy hân hoan trong lòng vì tin lãnh đạo Thành phố sẽ có chính sách tốt để phát triển. Là người dân thì ai cũng mong muốn đất nước ngày càng phát triển, thành phố mình sống ngày càng văn minh, đời sống người dân ngày càng tốt hơn, nhất là người lao động nghèo sẽ có đủ ăn, đủ mặc, có điều kiện chăm lo con cái học hành...”.

Có thể nói, những thành tựu trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Thành phố là những minh chứng cho những chính sách, chủ trương phát triển đúng hướng, tạo thêm niềm tin trong mỗi người dân. Với sự lãnh đạo nhất quán, bản lĩnh, sáng tạo và đoàn kết thống nhất của Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua (2010 - 2015), kinh tế thành phố không ngừng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Những kết quả cụ thể sau một nhiệm kì đại hội là cơ sở để người dân Thành phố củng cố niềm tin và hướng về Đại hội với kì vọng Nghị quyết của Đại hội sẽ tạo thêm những bước đột phá, để kinh tế - xã hội Thành phố phát triển toàn diện, bền vững. Chia sẻ niềm vui, niềm tin tưởng này với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Ngọc, một người dân quận 4, TP Hồ Chí Minh nói: “Cứ nhìn thành phố phát triển trong 30 năm qua thì chúng ta đã thấy thành phố luôn luôn đi đầu cả nước về nhiều mặt. Chúng tôi hy vọng rằng lãnh đạo Đảng bộ sắp tới là những người có tư tưởng đột phá để xây dựng những chủ trương, chính sách, tạo được sự phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực kinh tế giáo dục để tiếp tục giữ vững vai trò đầu tầu này. Bản thân tôi rất tin tưởng vào trí tuệ của Đại hội Đảng bộ thành phố”.

Đặt nhiều kì vọng

Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại Đại hội: “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Thành phố”. Những nhiệm vụ này cũng chính là kì vọng của các tầng lớp nhân dân Thành phố. Người dân Thành phố ở những vị trí công việc khác nhau, cuộc sống khác nhau nhưng đều mang những tâm huyết, nguyện vọng và quyết tâm phấn đấu cho cuộc sống ngày càng tốt hơn, Thành phố ngày càng phát triển hơn.

Là một cán bộ trực tiếp hỗ trợ sinh viên, học sinh trong công việc cũng như học tập, anh Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên TP. Hồ Chí Minh kì vọng: Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa mới sẽ quan tâm hơn nữa tới việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thành phố rất cần những chính sách phát triển, phát hiện, bồi dưỡng đào tạo những sinh viên tiêu biểu, ưu tú để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Mong rằng lãnh đạo Thành phố sẽ chú trọng hơn nữa việc đầu tư vào khoa học công nghệ, có chế độ thu hút nhân tài từ nguồn học sinh sinh viên ưu tú, tiêu biểu. Song song đó, cần thực hiện những chính sách về an sinh xã hội, về cộng đồng để các bạn học sinh sinh viên có điều kiện thể hiện khả năng và sức lực của mình. Từ đó sẽ phát hiện ra nhân tố tích cực và tiêu biểu trong giới học sinh - sinh viên, giới trẻ nhằm tạo nguồn cán bộ, doanh nhân trẻ cho thành phố mai sau.

Ở góc độ một người dân, Anh Lê Thanh Tâm, 45 tuổi, ngụ tại 34/4 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, quận 9, TP Hồ Chí Minh mong muốn Thành phố sẽ giải quyết triệt để các vấn đề tồn đọng lâu nay để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân như tình trạng quá tải bệnh viện, ùn tắc giao thông, ngập nước... Anh Tâm chia sẻ; “Người lãnh đạo Đảng cần lắng nghe ý kiến của nhiều thành phần trong xã hội, trong đó cần lắng nghe ý kiến của học sinh - sinh viên, công nhân lao động, người nghèo... để có những chính sách an sinh xã hội phù hợp với họ. Thành phố cũng cần đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội, trong đó chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, kinh tế tại các quận huyện ngoại thành để từng bước nâng cao đời sống người dân ngoại thành ngang với mức sống của người dân nội thành.

Nhận xét về phương hướng phát triển của Thành phố, GS - TS. Trần Ngọc Thêm nói: Thành phố xây dựng các chương trình đột phá là đúng, tuy nhiên, yêu tố con người vẫn chưa được đề cập một cách tương xứng. Để tạo được sự đột phá trong chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố, vấn đề mấu chốt chính là con người. Một trong những hạn chế mà Thành phố đề cập đến đó cũng chính là chất lượng giáo dục, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ... Tuy nhiên, khi đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực, chúng ta đã chọn cách hiểu là nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ năng mà quên mất chúng ta cần phải xây dựng được tác phong công nghiệp, cũng như phong cách, ý thức của người dân thành thị, phải xây dựng con người phù hợp với tác phong đô thị, tác phong công nghiệp để đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị... Thành phố cần phải có giải pháp hành chính quyết liệt để lập lại trật tự đô thị, hình thành thói quen, tác phong đô thị và nâng cao ý thức của người dân, tạo nền tảng để phát triển.

TS. Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng Đại học Tài chính - Marketing: Tôi thấy rằng TP Hồ Chí Minh có tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt là các mục tiêu kinh tế xã hội luôn giữ vị trí quan trọng. Tuy nhiên điều mà người dân thành phố luôn luôn mong mỏi đó là vấn đề về chất lượng cuộc sống, về an ninh trật tự, về ngập nước và ô nhiễm môi trường... Trong báo cáo trình đại hội, Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh đã nghiêm túc nhìn nhận những khiếm khuyết của mình và đã đưa ra các giải pháp rất cụ thể để tới đây chúng ta triển khai một cách đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Chuyên gia kinh tế: Có lẽ là lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh dựa trên các chỉ số đánh giá của các tổ chức ví dụ như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI hay chỉ số về quản trị hành chính công, để xây dựng năng lực cạnh tranh cho thành phố. Đó chính là cách tiếp cận mới thay vì trước đây là dựa trên các chỉ tiêu thống kế truyền thống của Nhà nước. Bây giờ Thành phố đã dựa trên các chỉ tiêu đánh giá của khu vực tư nhân nhìn lại thực trạng của mình và những hệ thống chính sách, để nâng cấp TP. Hồ Chí Minh, nâng hạng trong các bảng đánh giá. Đó là cách tiếp cận rất tích cực.


Nhóm phóng viên

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản