Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh

“Vai trò của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) trong việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh” là chủ đề của Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ diễn ra tại Hà Nội, chiều 15/3.

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, gợi mở các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, góp phần quan trọng xây dựng chính quyền Nhà nước ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đánh giá cao chất lượng hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ thời gian qua đã có nhiều sáng kiến nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, có những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn lưu ý, HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, thay mặt cho nhân dân quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, củng cố an ninh quốc phòng ở địa phương.

Do đó, HĐND mà trước tiên là Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cần chủ động nghiên cứu, quán triệt các chính sách của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố, qua đó thể chế hoá thành cơ chế, chính sách cụ thể, khả thi, phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Trong thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ được giao, Thường trực HĐND cần chú trọng thể hiện vai trò chủ động trong điều hành và tổ chức hoạt động của HĐND. Vai trò này được thể hiện chủ yếu qua công tác chuẩn bị kỳ họp, chủ tọa kỳ họp và hoạt động giữa hai kỳ họp, nhất là hoạt động giám sát.

Thanh Trà

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản