Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Iran

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét cách tiếp cận mới nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran thông qua việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Têhêran có những nhượng bộ.


 

Dân làng thu hoạch hoa nghệ tây gần Torbat-E Heidarieh, đông bắc Iran. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Trang mạng military.com ngày 11/11 cho biết, đề xuất này là một trong những chủ đề đang được thảo luận trước vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức), nhằm tìm cách ngăn không cho vòng đàm phán này rơi vào thất bại giống như các vòng trước đó. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Quốc hội Mỹ và những người liên quan đến biện pháp dự thảo này, Mỹ cũng tính đến khả năng trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với nền kinh tế của Iran nếu như nước này tiếp tục chương trình làm giàu urani của mình.


Chiến lược mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh các bên đang tiến hành hoạt động ngoại giao gấp rút cho vòng đàm phám tiếp theo. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 9/11 cho biết cuộc đàm phán của tổ chức này với Iran sẽ diễn ra vào tháng 12 tới. Trong khi đó, theo một nguồn tin cao cấp phương Tây, các nhà đàm phán hàng đầu của P5+1 đã đồng ý gặp nhau vào ngày 21/11 ở Brúcxen (Bỉ) để chuẩn bị cho việc nối lại cuộc đàm phán giữa nhóm này với Iran vào đầu năm 2013.


L.H

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản