MTTQ các tỉnh Tây Nguyên triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua

Ngày 8/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk – Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2020 Cụm các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài dự hội nghị.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại hội nghị.

Năm 2020, MTTQ Việt Nam các tỉnh Tây Nguyên cùng tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền. Mặt trận các cấp và tổ chức thành viên các tỉnh Tây Nguyên đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tăng cường về cơ sở; triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy được động lực, quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên các tỉnh Tây Nguyên đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt thông tin hai chiều tình hình nhân dân, dư luận xã hội và kịp thời phản ánh, đề xuất các cấp, các ngành giải quyết những nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân; chú trọng phát huy vai trò của các tôn giáo, chức sắc, già làng, người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, Mặt trận các cấp phối hợp với chính quyền, tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường thông tin về tình hình, diễn biến dịch bệnh, sẵn sàng các điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ các tỉnh Tây Nguyên và tổ chức thành viên tiếp tục củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư, đổi mới phương pháp, cách làm để nâng cao hiệu quả thực hiện cuộc vận động gắn với giảm nghèo bền vững. Năm 2020, Quỹ “Vì người nghèo” 5 tỉnh Tây Nguyên đã vận động được hơn 55,6 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa hàng ngàn nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ, hạn hán và thăm hỏi, tặng quà hàng ngàn lượt hộ nghèo, tặng học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học. Đặc biệt, MTTQ các tỉnh Tây Nguyên đã vận động được nguồn lực hơn 23 tỷ đồng để ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ nhân dân khắc phục hạn mặn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay của địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, thực hiện mô hình tự quản an ninh trật tự, phát huy vai trò của đội ngũ cốt cán phong trào trong các tổ chức tôn giáo. Các đại biểu cũng kiến nghị Trung ương phân bổ thêm nguồn kinh phí để xây nhà Đại đoàn kết vì tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh Tây Nguyên còn cao; cần hướng dẫn triển khai mô hình tự quản trong cộng đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài biểu dương, ghi nhận những thành tích, kết quả của MTTQ các tỉnh Tây Nguyên đã đạt được trong năm 2020. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, MTTQ các tỉnh Tây Nguyên cần chọn những việc cốt lõi, đúng chức năng để triển khai, vừa chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời phát huy thế mạnh, trách nhiệm, kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác dân tộc, tôn giáo. MTTQ các tỉnh Tây Nguyên phải thống kê lại hộ nghèo, hộ cận nghèo, phân loại nguyên nhân nghèo và cần giải pháp gì để thoát nghèo; tiếp tục phát huy thế mạnh của Mặt trận trên mọi phương diện, trong hoạt động giám sát phải theo đuổi kiến nghị đến cùng. Ngoài ra, Mặt trận phải hiệp thương, thống nhất hành động với tổ chức thành viên, không chồng chéo, dồn quá nhiều việc cho cơ sở, làm khu dân cư "bội thực" phong trào và cuộc vận động, làm lãng phí công sức và thời gian của cơ sở. Ông Phùng Khánh Tài cũng đề nghị, cấp ủy các tỉnh Tây Nguyên quan tâm giao cho Ban Dân vận làm đầu mối xây dựng cơ chế, phân công việc cụ thể cho cơ sở, cán bộ để công tác mặt trận năm 2021 đạt hiệu quả cao.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk H’Kim Hoa Byă đã trao cờ đăng cai Hội nghị giao ban cụm Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh khu vực Tây Nguyên năm 2021 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời đã phải tập trung giải quyết những nhiệm vụ cấp bách, chống thù trong giặc ngoài, diệt giặc đói, giặc dốt, bảo vệ chính quyền cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN