Miền núi phía Bắc cần tiếp tục sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Sáng 19/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương nhận định diễn biến tiếp theo của bão số 2 và công tác ứng phó sau khi bão đổ bộ vào đất liền.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Trung ương cho biết: Bão số 2 đã đổ bộ lên đất liền địa phận tỉnh Quảng Ninh. Tâm bão đi vào thành phố Móng Cái, cường độ cấp 12 - 13. Gió tại khu vực này tiếp tục mạnh lên cấp 10 đến cấp 12. Theo mô hình dự báo, bão số 2 sau khi đổ bộ tiếp tục đi sâu vào đất liền với cường độ mạnh. Các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung, nhất là Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái cần đặc biệt đề phòng lũ ống lũ quét, bởi bão vẫn ở cấp 7 và cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Ngày 18/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát đã dẫn đầu 2 đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kiểm tra công tác triển khai ứng phó với bão tại huyện Thủy Nguyên, chỉ đạo thành phố tiếp tục rà soát các khu vực dân cư xung yếu và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Gió giật mạnh và mưa to ở Móng Cái. Ảnh: Xuân Tùng/TTXVN


Tại Quảng Ninh, lúc 22 giờ, Phó Thủ tướng đã cùng UBND tỉnh họp trực tuyến với đoàn công tác do Bộ trưởng - Trưởng ban Cao Đức Phát ở đầu cầu Móng Cái và UBND các huyện trong tỉnh. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, trong đó tập trung vào các công việc: tiếp tục thông tin cho nhân dân về mức độ nguy hiểm của bão và vận động, hỗ trợ người dân di dời từ các nhà xung yếu, nhà tạm, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản đến các nhà, công trình công cộng kiên cố, trường hợp không di dời phải tổ chức cưỡng chế; các lực lượng xung kích phải ứng trực, sẵn sàng ứng cứu nhân dân và hỗ trợ lẫn nhau, đảm bảo thông tin liên lạc giữa các lực lượng; tổ chức theo dõi các hồ chứa có mực nước cao, các hồ xung yếu; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về điện.

Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình đã sơ tán 7.469 hộ với 28.257 người để tránh bão số 2. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng huy động gần 18.000 cán bộ chiến sĩ với khoảng 700 phương tiện phối hợp với các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Thái Bình kêu gọi số người đang ở trên các phương tiện neo đậu tại bến, lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản lên bờ trú tránh bão; di dời dân những khu vực nguy hiểm ở các tỉnh biên giới phía Bắc.

Tại cuộc họp, các thành viên cho rằng, công tác quan trọng nhất trong ngày hôm nay 19/7 là thông báo kịp thời về diễn biến mới nhất của bão cho các tỉnh miền núi phía Bắc để chính quyền và người dân các địa phương không chủ quan đồng thời chủ động ứng phó với các tình huống. Các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng tiếp tục rà soát, có kế hoạch sơ tán dân ở các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.


Thanh Tuấn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản