Lễ tưởng niệm các liệt sĩ, nạn nhân chiến tranh ở Thượng Đức (Quảng Nam)

Sáng 1/8, đại lễ tưởng niệm và cầu siêu anh linh các anh hùng, liệt sĩ, nạn nhân chiến tranh ở chiến trường Thượng Đức đã diễn ra long trọng tại Nghĩa trang liệt sĩ và chùa Hà Tân, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.


 

Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Xuân Thệ cùng đồng đội dâng hương tại lễ tưởng niệm.

 

Đây là chương trình do Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 304, UBND huyện Đại Lộc và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch tấn công giải phóng Thượng Đức, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và chiến thắng Thượng Đức (7/8/1974 - 7/8/2012).


Tại lễ tưởng niệm, Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Xuân Thệ, Trưởng Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 304 đã giới thiệu về tầm quan trọng của chiến thắng Thượng Đức trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của quân và dân ta; đồng thời, bày tỏ sự tri ân, biết ơn sâu sắc các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến này.


Căn cứ Thượng Đức nằm trên địa phận xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi đây đã được Mỹ ngụy biến thành một hệ thống quân sự hầm ngầm liên hoàn bê tông cốt thép kiên cố, được địch xem như là cánh cửa thép phía tây Đà Nẵng, là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất ở miền Nam Việt Nam. Chiến dịch tấn công giải phóng Thượng Đức do Trung đoàn 66 (Sư đoàn 304), Trung đoàn 3 (Sư đoàn 324), cùng các đơn vị pháo binh, công binh, phòng không phối thuộc và lực lượng bộ đội địa phương đảm nhiệm thực hiện diễn ra từ ngày 29/7 đến 7/8/1974. Chiến thắng Thượng Đức của quân và dân ta đã đập tan “cánh cửa thép” phía Tây Đà Nẵng, làm choáng váng cả chế độ ngụy quyền Sài Gòn lúc ấy. Đây được xem là trận chiến có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc tổng tiến công giải phóng miền Nam năm 1975.

 

Tin, ảnh: H.Chung

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản