Bên lề Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV:

Kỳ vọng vào việc thực hiện lời hứa của Thủ tướng và các Bộ trưởng

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi động, thẳng thắn. Mặc dù mới nhận trách nhiệm chưa đầy 7 tháng nhưng Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng đã nắm vững nội dung quản lý, các đòi hỏi bức xúc của cử tri, thẳng thắn trả lời trước nghị trường Quốc hội.

Các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đều tin tưởng và kỳ vọng vào việc thực hiện lời hứa của Thủ tướng Chính phủ và các vị Bộ trưởng. Đây là ý kiến chung của các đại biểu Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 2, sáng 17/11.

Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm cao

Là một trong những người đặt ra câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá mặc dù trả lời trong thời gian giới hạn nhưng Thủ tướng đã thể hiện việc nắm vấn đề rất bao quát, trả lời khái quát trước Quốc hội, đáp ứng được sự mong đợi của đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Theo đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên), câu hỏi các đại biểu đặt ra đối với Thủ tướng trong phạm vi nội dung rộng. Lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, người đứng đầu Chính phủ đã rất nghiêm túc lắng nghe, báo cáo, giải trình ngắn gọn đến các đại biểu, trên cơ sở vừa cung cấp thông tin, nêu thực trạng tình hình và đặc biệt là đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới. Các đại biểu đều tin tưởng, kỳ vọng rất nhiều đối với Thủ tướng, đặc biệt là những thông điệp, quyết tâm của Thủ tướng.

Thể hiện sự tâm đắc với ý kiến của Thủ tướng: "Một cây làm chẳng nên non", đại biểu Nguyễn Thái Học phân tích: Trước thực trạng tình hình đất nước hiện nay, nếu một mình Thủ tướng quyết liệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cũng không thể làm nên sự nghiệp mà cần đến trách nhiệm của cộng đồng. Các thành viên Chính phủ có người này người khác nhưng quan trọng là phải đoàn kết, thống nhất. Đoàn kết thống nhất ở đây theo tinh thần của Thủ tướng không phải chỉ trong thành viên Chính phủ, bộ máy Chính phủ mà là sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách quyết liệt theo tinh thần của Thủ tướng, lúc đó những khó khăn, vướng mắc mới có thể khắc phục.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng mới nhận trách nhiệm, những tư tưởng chỉ đạo, thông điệp của Thủ tướng mới chỉ bắt đầu, vì vậy không thể đòi hỏi sự chuyển biến một sớm một chiều. Vấn đề quan trọng là Thủ tướng đã đưa ra thông điệp, khẳng định quyết tâm. Những tư tưởng đó cần phải được triển khai thực hiện với tinh thần kỷ luật, kỷ cương như Thủ tướng đã cam kết.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu rõ: Phần trả lời của Thủ tướng đã đi vào trọng tâm, khẩu khí trả lời mang tính hành động, quyết tâm cao; nêu ra những định hướng trong thời gian tới. Đại biểu Quốc hội và cử tri tin tưởng lời nói, lời hứa Thủ tướng đưa ra sẽ là chương trình hành động tốt của bộ máy của Chính phủ trong thời gian tới.

Làm rõ hơn trách nhiệm của các Bộ trưởng

Nhận định về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thông qua 2,5 ngày vừa qua, đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình) cho rằng cách điều hành đã có sự đổi mới, các đại biểu chưa thỏa mãn với câu trả lời sẽ có sự tranh luận lại trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ. Thủ tướng và các Bộ trưởng trả lời bao quát, ngắn gọn, những câu hỏi chưa được giải đáp sẽ trả lời bằng văn bản. 4 nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn tại Kỳ họp lần này đều thuộc những lĩnh vực "nhạy cảm", được cử tri quan tâm. Các Bộ trưởng tuy mới nhận trách nhiệm trong thời gian ngắn nhưng đã nắm chắc lĩnh vực quản lý của mình.


Nhấn mạnh sự đổi mới trong phiên chất vấn đã góp phần làm rõ các vấn đề cử tri và các đại biểu Quốc hội quan tâm, đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn) cho biết, cách thức này sẽ tạo không khí trao đi đổi lại, làm rõ hơn trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc.

Chưa thực sự hài lòng về câu trả lời của một số Bộ trưởng, đại biểu cho rằng nhiều thành viên Chính phủ còn trả lời chung chung, chưa đi vào cốt lõi các nội dung được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, yêu cầu làm rõ. Quốc hội đã lựa chọn các vấn đề bức xúc để tiến hành chất vấn, các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, đi vào trọng tâm vấn đề nhưng cách diễn giải của nhiều đại biểu còn dài. Sự đổi mới cơ bản đã đạt hiệu quả, cần có cải tiến để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Mong muốn lời hứa của các Bộ trưởng không chỉ là lời hứa độc lập, đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhấn mạnh: Để lời hứa của các thành viên Chính phủ được thực hiện tốt, các đại biểu Quốc hội, Quốc hội cần phát huy vai trò, quyền giám sát tối cao, kéo gần khoảng cách giữa lời nói và việc làm của các Bộ trưởng. Việc thực hiện lời hứa là trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, Chính phủ và còn có trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội và Quốc hội.


Phúc Hằng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản