Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Ngày 6/8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQ) và tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHXHCN Việt Nam (7/8/1912 – 7/8/2012).


Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, UBTWMTTQ Việt Nam; gia tộc đồng chí Võ Chí Công cùng đông đảo quân và dân trong khu vực.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa nhân lễ kỷ niệm.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đọc diễn văn ôn lại quá trình tham gia hoạt động cách mạng trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, cũng như lãnh đạo xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới của đồng chí Võ Chí Công. Đồng chí Võ Chí Công, tên thật là Võ Toàn, sinh ngày 7/8/1912 trong một gia đình trí thức yêu nước tại làng Khương Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ (nay là xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).


Giác ngộ cách mạng từ sớm, người thanh niên yêu nước, giàu nhiệt huyết cách mạng đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, lãnh đạo nhân dân Quảng Nam giành chính quyền cách mạng năm 1945. Kinh qua nhiều chức vụ, cũng như tham gia nhiều chiến trường, dù ở cương vị nào, đồng chí Võ Chí Công luôn là người cán bộ kiên trung, người lãnh đạo tài tình cùng quân và dân miền Nam vượt qua muôn vàn hy sinh gian khổ, cùng quân và dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đi đến thắng lợi hoàn toàn, thu non sông về một mối.


Sau ngày đất nước thống nhất, đồng chí Võ Chí Công được Đảng và Nhà nước cử giữ nhiều trọng trách. Với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, trên mọi cương vị công tác, đồng chí luôn trăn trở về con đường đi lên của cách mạng, tìm tòi, đổi mới tư duy về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.


Xuất phát từ thực tiễn, lắng nghe ý kiến nhân dân, đồng chí đã đưa ra những ý kiến quan trọng, góp phần vào việc ra đời Chỉ thị 100-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IV “Về cải tiến công tác khoán, mở rộng ‘khoán sản phẩm đến nhóm và người lao động’ trong hợp tác xã nông nghiệp”. Đây là bước đột phá trong sự nghiệp đổi mới, mà dấu ấn của đồng chí Võ Chí Công rất đậm nét... Đồng chí Võ Chí Công là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.


Noi gương đồng chí Võ Chí Công và các bậc tiền bối, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tăng cường đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương...


*Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, UBTWMTTQ Việt Nam, gia tộc đồng chí Võ Chí Công cùng đông đảo quân và dân trên địa bàn đã đến dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm đồng chí Võ Chí Công tại xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến thăm, tặng quà cho một số gia đình chính sách trên địa bàn huyện Núi Thành và thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.Nguyễn Sơn - Trần Tĩnh - Hứa Chung

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản