Khởi công Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào

Lễ khởi công xây dựng Khu lưu niệm Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được tổ chức sáng 18/4 tại bản Xiangvang, huyện Nongbouk, tỉnh Khammouane. Sự kiện này do Bảo tàng Hồ Chí Minh của Việt Nam và Bảo tàng Kaysone Phomvihan của Lào phối hợp tổ chức.


Lễ khởi công xây dựng Khu lưu niệm Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Lào.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihan, ông Souvandi Sisavath thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ nước CHDCND Lào, khẳng định Khu lưu niệm Bảo tàng Hồ Chí Minh là một công trình có ý nghĩa quan trọng về lịch sử chính trị, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của hai dân tộc. Ông nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại và kính yêu của nhân dân hai nước Lào và Việt Nam anh em, Người đã sáng lập Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng NDCM Lào ngày nay, và là người đã gây dựng và vun đắp mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước - tấm gương hiếm có trong quan hệ quốc tế ngày nay.

Ông Souvandi Sisavath nêu rõ, việc xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mảnh đất Người đã từng sống và hoạt động cách mạng là để tỏ lòng biết ơn sâu sắc, vô hạn đối với công ơn trời biển của Người suốt một đời cống hiến tinh thần và sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp cách mạng hai nước Lào - Việt Nam. Công trình này do cả hai nước Lào và Việt Nam phối hợp xây dựng. Phía Lào hiện đã xây dựng tường bao, nhà bán đồ lưu niệm, nhà bảo vệ, hệ thống điện..., hoàn thành được 95% công việc.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Chu Đức Tính nêu rõ, công trình trên được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, biểu thị tình cảm sâu sắc của nhân dân hai nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiết thực kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Bác và các ngày lễ lớn trong "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012". Dự án do Bảo tàng Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư nằm trong khuôn viên 1,5 ha, với tổng vốn đầu tư gần 35 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm; Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Tổng Công ty hợp tác kinh tế và Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và thiết bị Văn hóa Trung ương thi công và trình bày mỹ thuật. Dự án được thực hiện trong vòng 12 tháng, kể từ ngày khởi công.

Tin, ảnh: Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản