Khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125

Ngày 2/1, tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 – Tiền thân Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Cam-pu-chia.

Lễ khánh thành khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125. Ảnh: Đức Tám/TTXVN


Tham dự Lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Về phía Cam-pu-chia có Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia Hun Sen và phu nhân; Thống tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia và các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia: Men Sòm On, Sô Khên, Binh Chinh…

Việc khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc; thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa hai nước, hai quân đội và thông qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa 2 nước, hai quân đội Việt Nam và Cam-pu-chia. Đây là một công trình có ý nghĩa lịch sử, được hoàn thành đúng vào dịp hai nước đang cùng nhau long trọng kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (07/01/1979) và năm hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2012).

Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 là một biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất khuất của người dân, của các chiến sỹ Cam-pu-chia và cũng là một minh chứng lịch sử, biểu tượng sáng ngời về tinh thần tương thân, tương ái, tình đoàn kết chiến đấu, hoạn nạn có nhau của quân và dân hai nước Việt Nam – Cam-pu-chia . Với ý nghĩa sâu sắc đó, Việt Nam đã quyết định xếp hạng Khu di tích Đoàn 125 là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia với mong muốn khắc ghi một thời điểm quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước, tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và truyền lại cho tuổi trẻ hai nước truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” để tiếp bước thế hệ cha anh, đóng góp nhiều hơn nữa cho tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam- Cam-pu-chia là hai nước láng giềng, sông suối, đất đai liền một dải. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Cam-pu-chia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời, đã cùng nhau đoàn kết, gắn bó keo sơn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của mỗi nước. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn và mãi mãi ghi nhớ hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ và người dân Cam-pu-chia đã kề vai, sát cánh cùng quân đội và nhân dân Việt Nam, anh dũng chiến đấu để đem lại độc lập tự do cho cả hai dân tộc.

Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Sen cũng chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân khu 7 và tỉnh Đồng Nai đã giữ nguyên mảnh đất, nơi an nghỉ của 49 chiến sỹ Cam-pu-chia trong suốt hơn 33 năm qua mà Cam-pu-chia chưa có điều kiện để đưa hài cốt các chiến sỹ này về nước; đồng thời cảm ơn về việc xây dựng Đài tưởng niệm, một di tích lịch sử cho các thế hệ mai sau. Đồng thời khẳng định sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam đã giúp Cam-pu-chia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn-pốt

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia, địa điểm thành lập Đoàn 125 tại tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho tỉnh Đồng Nai.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản