Khai mạc Liên hoan Aikido quốc tế tại Hà Nội

Liên hoan Aikido quốc tế Hà Nội mở rộng năm 2011 đã khai mạc tại Hà Nội ngày 29/10 với sự tham dự của gần 200 võ sư, võ sĩ, võ sinh và huấn luyện viên thuộc 23 đoàn Aikido đến từ 5 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Một màn biểu diễn Aikido. Ảnh Internet.

Đây là chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội và Bộ môn Aikido Hà Nội (Hà Nội Akikai) tổ chức với sự hỗ trợ của Tổng đàn Aikido Thế giới (Hombu Dojo), HIệp hội Hữu nghị Aikido Asean nhằm tôn vinh và giới thiệu môn võ thuật Aikido (Hiệp khí đạo) - môn võ thuật mang đậm nét văn hóa của Nhật Bản tới quần chúng nhân dân Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung. Liên hoan cũng là dịp để tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực Asean cũng như người dân trên thế giới.

Tại Liên hoan, gần 200 võ sư, võ sĩ, võ sinh và huấn luyện viên thuộc 23 đoàn Aikido đến từ các tỉnh, thành phố trong nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, An Giang, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và những cao thủ Aikido của Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) và Tổng đàn Aikido Thế giới đã cùng nhau giới thiệu và biểu diễn những kỹ thuật đẹp mắt của Hiệp khí đạo như: các kĩ thuật ném tay không và khóa khớp, ấn hoặc di chuyển mở cũng như các bài quyền kata, đòn đánh uke, đòn tấn công người ném nage, tori hoặc shite... Những tiết mục võ thuật đặc sắc này đã góp phần giúp khán giả Thủ đô có mặt tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức nắm được tinh thần Aikido theo đúng triết lý: "Cảm giác được bản thân và đối thủ hòa làm một và cả hai đều hòa hợp với vũ trụ".

Hiệp khí đạo là một môn võ thuật hiện đại do Ueshiba Morihei (1883-1969) sáng tạo ra trên cơ sở các môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản như Nhu thuật (Jujitsu), Kiếm thuật (Kenjutsu) và Thương thuật (Sojutsu). Aikido đã du nhập vào Việt Nam từ hơn 50 năm trước. Nhờ những nỗ lực của các võ sư, huấn luyện viên trong Liên đoàn Aikido Việt Nam và sự giúp đỡ của Tổng đàn Aikido Thế giới, hiện nay môn võ này đã phát triển mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, An Giang, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu… Trong đó, Hà Nội là địa phương có phong trào mạnh nhất với gần 3.000 võ sinh đăng ký tập luyện tại 12 câu lạc bộ trên địa bàn.

Anh Tùng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản