Khắc phục tình trạng ô nhiễm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

Ngày 23/4, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận do ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất công tác khắc phục tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận).


Đoàn kiểm tra đã đến khu vực bãi xỉ than, nơi trước đây bụi xỉ bay gây ô nhiễm môi trường, bãi xỉ tạm thời, kiểm tra công tác khắc phục như trải bạc phủ xỉ, tưới nước… Tại đây, công tác lu lèn, tưới nước, phủ bạt vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Có mặt tại bãi xỉ than, nhiều hộ dân trong vùng đã bày tỏ sự vui mừng khi Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã nhanh chóng khắc phục sự cố, tiến độ thực hiện rất khẩn trương và kỹ lưỡng, tình trạng bụi bay được giảm thiểu.

Ông Thiên Thanh Sơn, Phó giám đốc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết: Từ sau khi xảy ra sự cố, được sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương và địa phương, đơn vị đã huy động nhân công nhà máy và người dân trong vùng ngày đêm khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm với khoảng 160 - 200 nhân công/ngày. Đến nay, toàn bộ 15ha diện tích bãi xỉ đã tưới nước và được phủ bạt. Hiện xỉ than không được đổ ra bãi này mà đang được lu lèn tưới nước và chứa tại một bãi tạm trong nhà máy. Nhà máy đã hoàn thành tuyến đường ống 3,8 km đưa nước từ nhà máy và 1,7 km tuyến đường nước từ hồ Đá Bạc về để phục vụ việc cấp nước cho bãi xỉ, hạn chế tối đa tình trạng bụi xỉ than bay vào khu vực dân cư. Bên cạnh đó, nhà máy đang khẩn trương hoàn thành tuyến đường vận chuyển nội bộ, dự kiến đến ngày 15/5 tới sẽ đưa vào hoạt động. Sau khi tuyến đường vận tải nội bộ hoàn thành, xỉ than sẽ được vận chuyển bằng các xe chuyên dụng, được phủ bạt, tưới nước và không chạy ra ngoài quốc lộ nên sẽ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do xỉ than bay.

Ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã biểu dương những cố gắng khắc phục hậu quả của nhà máy. Đồng thời yêu cầu nhà máy tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp khắc phục để giảm thiểu đến mức tối đa tình trạng bụi xỉ bay vào khu dân cư. Khẩn trương hoàn thành hệ thống đường giao thông, nước cung cấp cho khu vực bãi xỉ. Các ngành, các đơn vị từ xã, huyện phải xem việc giải quyết, khắc phục tình trạng ô nhiễm tại Vĩnh Tân là một nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách hiện nay; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và giám sát quá trình khắc phục của nhà máy và có báo cáo hàng ngày cho UBND tỉnh. Ngay sau khi hoàn thành, Nhà máy phải phối hợp với huyện Tuy Phong tổ chức đối thoại, báo cáo cho người dân trong khu vực biết những kết quả đã làm được - ông Lê Tiến Phương yêu cầu. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho UBND huyện Tuy Phong khẩn trương xem xét, lập dự án di dời các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, xây dựng khu tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, mấy ngày trước đó, khu vực xã Vĩnh Tân xuất hiện những cơn gió lớn làm gia tăng khói bụi từ ống khói và bãi xỉ than vào khu dân cư, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân, khiến người dân bức xúc.Hồng Hiếu (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản