Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ

Một hội thảo quốc tế với chủ đề "Tranh chấp tại Biển Đông – Phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và việc thực thi phán quyết" sẽ diễn ra ngày 6/12 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Pierre Schifferli.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Lemanbleu của Thụy Sĩ trong bản tin tối ngày 5/12, ông Pierre Schifferli, thành viên Đoàn luật sư Geneva, một trong những nhà tổ chức hội thảo cho biết sự kiện sẽ quy tụ 9 diễn giả là chuyên gia trong các lĩnh vực luật pháp và quan hệ quốc tế, đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Mỹ, Anh, Bỉ, Thụy Sĩ, Italy và Australia.

Các diễn giả sẽ chia sẻ những nghiên cứu xoay quanh hai vấn đề: Tranh chấp tại Biển Đông và Phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS); Việc thực thi phán quyết của Tòa trọng tài và các giải pháp hòa bình cho tranh chấp tại Biển Đông.

Về lý do tổ chức hội thảo này, luật sư Pierre Schifferli cho biết Biển Đông là một khu vực ở cách xa châu Âu và người dân "lục địa già" không mấy quan tâm đến các tranh chấp tại khu vực này, bởi họ còn có nhiều vấn đề sát sườn hơn như Ukraine, Syria, Iraq hay các vấn đề đang diễn ra nóng bỏng ngay trong lòng châu Âu như di cư, Brexit.

Tổ chức hội thảo này tại Geneva, một trung tâm của các hoạt động ngoại giao, chính trị đa phương, nơi có nhiều cơ quan, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực an ninh quốc tế, các nhà tổ chức muốn thu hút sự chú ý của giới truyền thông, các nhân vật chủ chốt trên chính trường quốc tế, cũng như của công luận quốc tế về tình hình tại Biển Đông, một vấn đề xảy ra ở cách xa châu Âu nhưng có thể có những diễn biến ngoài dự kiến và vượt tầm kiểm soát, làm phát sinh những căng thẳng chính trị và quân sự nghiêm trọng.

Luật sư Schifferli cũng nhấn mạnh nhiều nhà quan sát và phân tích nhận định khu vực Biển Đông có thể trở thành tâm điểm một xung đột lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và điều này sẽ là mối nguy đối với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tin, ảnh: Hoàng Hoa (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)
Tình hình Biển Đông sẽ vẫn phức tạp do Trung Quốc không tuân thủ phán quyết
Tình hình Biển Đông sẽ vẫn phức tạp do Trung Quốc không tuân thủ phán quyết

Các ý kiến tại Hội thảo về Biển Đông ở Hàn Quốc đều nhận định tình hình Biển Đông vẫn sẽ diễn biến phức tạp do Trung Quốc không tuân thủ phán quyết, ngược lại còn tiếp tục triển khai các hoạt động gây căng thẳng và quân sự hóa ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN