HĐND thành phố Đà Nẵng ra Nghị quyết phản đối Trung Quốc

Trong 3 ngày 8-10/7, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng (khóa VIII) đã tổ chức kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2014; tập trung thảo luận phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2014 và thực hiện các nhiệm vụ, nội dung quan trọng khác.

 

Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thảo luận, thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam. Nghị quyết nêu rõ: Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm thô bạo chủ quyền quốc gia Việt Nam. Với tham vọng độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã huy động nhiều tàu, máy bay liên tục cản trở và tấn công lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Việc tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá DNa 90152 của ngư dân thành phố Đà Nẵng là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, là tội ác đối với ngư dân Việt Nam.

 

Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cực lực phản đối, lên án và yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt hoạt động và rút ngay không điều kiện giàn khoan Hải Dương - 981 cùng toàn bộ lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định trước sau như một quần đảo Hoàng Sa là huyện đảo của thành phố Đà Nẵng, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép bằng vũ lực từ năm 1974.

 

Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các vị đại biểu dân cử của Trung Quốc, vì sự thật lịch sử, vì công lý và luật pháp quốc tế, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, có tiếng nói mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động ngang ngược, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hội đồng nhân dân thành phố hoan nghênh tinh thần yêu nước, yêu chuộng hoà bình của nhân dân, nhất là ngư dân thành phố chống lại hoạt động phi pháp của Trung Quốc. Hội đồng nhân dân thành phố và các tầng lớp nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn sát cánh cùng Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư và ngư dân đang ngày đêm đấu tranh để gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Cũng tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thống nhất tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm như: Phát triển dịch vụ, thương mại; phát triển du lịch; hỗ trợ sản xuất kinh doanh; thu hút đầu tư trong và ngoài nước; công tác quy hoạch và quản lý đô thị, xây dựng cơ bản; giải toả đền bù, tái định cư, vệ sinh môi trường; công tác thu chi và điều hành ngân sách nhà nước; ban hành và triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế thành phố, Đề án phát triển doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020; xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước thành phố năm 2015 và 5 năm 2016-2020.

 

Hội đồng nhân dân thành phố cũng đề ra giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”; đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 công trình trọng điểm, tăng cường công tác thu ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội; phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2014 từ 9- 9,5%.

 

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh ra tuyên bố phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

 

Ngày 10/7, Liên hiệp các t ổ chức h ữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) đã tổ chức chương trình “Đồng lòng chung sức hướng về biển đảo” và ra tuyên bố về việc phản đối hành động sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Tuyên bố của HUFO khẳng định: V iệc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu hộ tống, trong đó có cả tàu quân sự, máy bay yểm trợ vào vùng biển Việt Nam là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trên Biển Đông; vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật biển 1982, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên ký kết với các nước Đông Nam Á (ASEAN); vi phạm Thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Trung Quốc về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông; gây tổn hại nghiêm trọng đối với quan hệ Việt - Trung.

 

HUFO cực lực phản đối và cương quyết yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc phải dừng ngay những hành vi gây hấn, phá hoại tình hữu nghị láng giềng, coi thường công lý. Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành vi vi phạm, rút ngay vô điều kiện giàn khoan Hải Dương - 981 cùng các loại tàu của Trung Quốc ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế và tiến hành tham gia đàm phán với Việt Nam để giải quyết bằng hòa bình.

 

Cũng theo tuyên bố, Trung Q uốc lại tiếp tục có âm mưu kế hoạch triển khai các giàn khoan khác trong khu vực Hoàng S a của Việt Nam, xây dựng trái phép tại các bãi đá, các đảo bị chiếm đóng trái phép tại Trường S a. Hành động này của phía Trung Quốc là hành vi vô nhân đạo, bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, đã bị các tổ chức quốc tế, các lực lượng yêu chuộng hòa bình cực lực phản đối; nhiều chính phủ nước ngoài đã bày tỏ quan ngại và lên tiếng phản đối hành vi khiêu khích nguy hiểm của Trung Quốc. HUFO và các Hội thành viên chân thành cám ơn các cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế và các nước trên thế giới trong những ngày qua đã và đang lên án. mạnh mẽ những hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc và biểu thị sự đồng tình, ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam.

 

Trong khuôn khổ chương trình “Đồng lòng chung sức hướng về biển đảo”, các đại biểu đã nghe thông tin về tình hình Biển Đông do Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viện Hải Quân trình bày và tổ chức quyên góp ủng hộ Quỹ " Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc" với số tiền quyên góp hơn 157 triệu đồng.

 

Văn Sơn - Anh Tuấn

 


 

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản