HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Yêmen từ chức

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc ngày 21/10 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh ký vào bản thỏa thuận do Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đề xuất, theo đó ông Saleh từ bỏ quyền lực và chấm dứt các cuộc tấn công của chính phủ nhằm vào người biểu tình tại nước này.


Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh.


Nghị quyết do Anh soạn thảo nói trên, nhận được sự tán thành của toàn bộ 15 nước viên HĐBA, cũng "kịch liệt lên án" hành động bạo lực của Chính phủ Yêmen chống lại người biểu tình và ủng hộ kế hoạch hòa bình của GCC, trong đó Tổng thống Saleh từ chức sau 33 năm cầm quyền để đổi lại việc được miễn truy tố. Theo sáng kiến của GCC, Tổng thống Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 7 ngày và chính phủ mới sẽ tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 60 ngày.


Nghị quyết của HĐBA cũng hối thúc Chính phủ Yêmen và phe đối lập nhanh chóng đạt được một thỏa thuận dựa trên sáng kiến của GCC, cũng như lập tức chấm dứt việc sử dụng vũ lực để đạt được các mục đích chính trị". Nghị quyết nêu rõ "những đối tượng dính líu tới hành động bạo lực, vi phạm và lạm dụng nhân quyền cần phải chịu trách nhiệm". 


Tại Yêmen, các cuộc biểu tình phản đối 33 năm cầm quyền của ông Saleh bùng nổ từ đầu năm và kéo dài đến nay. Tình hình chính trị tại Yêmen càng trở nên bế tắc kể từ khi ông Saleh trở về nước ngày 23/9, sau ba tháng dưỡng thương tại Arập Xêút, do ông tiếp tục từ chối ký sáng kiến của GCC./.TTXVN/Tin Tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản