Hãng thông tấn hàng đầu của Nga ca ngợi Việt Nam chiến thắng COVID-19 một cách ngoạn mục

Ngày 29/4, RIA Novosti - một trong những hãng thông tấn lớn và lâu đời nhất của LB Nga - đăng bài viết đánh giá diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp tại Việt Nam kể từ khi dịch bệnh bùng phát cuối tháng 1 đến nay, trong đó khẳng định “thành công của Việt Nam thật đáng kinh ngạc”.

Chú thích ảnh
Hành khách ngồi giãn cách tại bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva trích dẫn bài viết cho biết trong khi nhiều nước đang phải gồng mình chống chọi, Việt Nam đã chặn đứng đại dịch này và chưa có ca tử vong nào. Tác giả đặt câu hỏi: “Vậy nguyên nhân thành công nằm ở đâu?”. Sau khi nêu lại diễn biến dịch bệnh từ những ngày đầu tiên, tác giả bài viết đề cập các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả của Chính phủ Việt Nam sau đợt dịch thứ nhất với bệnh nhân số 0 trở về từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đợt dịch thứ hai có nguồn gốc từ châu Âu. Bài báo trích dẫn lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Mỗi xí nghiệp, mỗi khu phố, mỗi người dân phải trở thành pháo đài trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19”.

Bên cạnh đó, bài báo dẫn lời Phó Giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao Moskva Peter Tsvetov nhận xét người Việt Nam hiểu và coi trọng quyền công dân của mình, trong khi chính phủ biết cách huy động sự ủng hộ của người dân. 

Bài báo cũng dẫn ý kiến của một nữ công dân Nga đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Mọi người đều tuân thủ các quy định và ở nhà. Các sự kiện gần đây cho thấy ở Việt Nam trình độ tổ chức rất cao, người dân tin tưởng chính phủ và thường xuyên theo dõi truyền hình". Người phụ nữ này cũng nhận định rằng không hề có sự phân biệt hay bài ngoại với người châu Âu như một số nước khác, mà ngược lại, người dân Việt Nam rất thân thiện. Nữ công dân Nga này kết luận: "Bí quyết thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam đó là nhận thức cộng đồng và phản ứng nhanh chóng của chính quyền”.

Đánh giá về hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam, bài báo cho biết cuối tháng 2, Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã cử một phái đoàn sang Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm ứng phó bệnh dịch. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới, thành tích của Việt Nam "thật đáng kinh ngạc". Điều đáng nói là giờ đây, Việt Nam đã có thể giúp đỡ các nước khác phòng chống dịch bằng cách gửi tặng hàng trăm nghìn khẩu trang y tế.

Hồng Quân (TTXVN)
Báo Đức ca ngợi công tác kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam
Báo Đức ca ngợi công tác kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam

Báo Đức Spiegel (Tấm gương) ngày 28/4 đã có bài viết đánh giá cao công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam, đồng thời tri ân nghĩa cử cao đẹp của nhóm người Việt từng học tập tại Đức muốn gửi tặng khẩu trang cho nơi họ từng học tập và gắn bó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN