Hà Nội khánh thành 4 dự án trọng điểm quốc gia

Ngày 4/1, các dự án trọng điểm quốc gia gồm: Nhà khách VIP A, Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động sau gần 3 năm triển khai thi công.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự và cắt băng khánh thành. Cùng dự Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các Phó Thủ tướng Chính phủ: Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh và đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Lễ khánh thành Nhà ga hành khách T2. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Đây là những dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (trừ Nhà khách VIP A); có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T2 được khởi công ngày 4/12/2011 với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD với diện tích sàn 139.216m2 gồm 4 tầng (không kể tầng hầm phục vụ kỹ thuật). Tầng 1: Dành cho hành khách đến quốc tế. Tầng 2: Dành cho hành khách đi (nối chuyến) và đến quốc tế. Tầng 3: Dành cho hành khách đi quốc tế. Tầng 4: Phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại. Công suất đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030).

Nhà ga được thiết kế tuyến tính với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng; hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế. Sau khi đi vào hoạt động, Nhà ga hành khách T2 sẽ khắc phục được tình trạng quá tải nghiêm trọng trong thời gian vừa qua tại nhà ga T1.

Dự án Nhà khách VIP A, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được khởi công xây dựng ngày 19/5/2014 với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng bởi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Nhà khách được bố trí trên khu đất rộng 26.100m2 trong đó diện tích nhà chính vào khoảng 5.000m2, rất thuận tiện trong việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao trong vào ngoài nước.

Dự án cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư trên 13.626 tỷ đồng với tổng chiều dài 8.930m bao gồm: Phần cầu Nhật Tân 3.755m, bề rộng mặt cầu 33,2m. Phần đường dẫn dài 5.170m. Dự án được khởi công từ tháng 3/2009, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục thi công chính của Dự án đã hoàn thành đủ điều kiện để đưa cầu Nhật Tân vào vận hành, khai thác.

Về dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân được đầu tư xây dựng để kết nối trung tâm thủ đô với sân bay Nội Bài, cũng là kết nối tuyến Nhật Tân - Nội Bài với tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài, làm giảm bớt lượng giao thông trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài. ​​Dự án có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến là 12,1km. ​​

Phát biểu tại lễ khánh thành Nhà ga hành khách T2, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhiệt liệt biểu dương các lực lượng nhà thầu, tư vấn, giám sát, cán bộ, kỹ sư, công nhân người lao động đã phối hợp chặt chẽ, khắc phục khó khăn, làm việc ngày đêm để đưa các công trình có ý nghĩa đặc biệt này đi vào hoạt động đúng tiến độ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Công trình Nhà khách VIP A; Nhà ga hành khách T2 đánh dấu bước chuyển mình của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Các công trình cùng được khánh thành vào thời điểm này tạo nên cơ sở hạ tầng đồng bộ, rút ngắn khoảng cách Sân bay quốc tế Nội Bài với trung tâm Hà Nội, bảo đảm giao thông thuận lợi và nhanh chóng. Đây là niềm tự hào của người dân Thủ đô đồng thời của cả nước, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu của Đảng đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp tốt với UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan, tổ chức tốt công tác vận hành, khai thác, đảm bảo an ninh, an toàn, tạo hình ảnh thân thiện, mến khách, đảm bảo sự hài lòng của khách quốc tế và nhân dân.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản – quốc gia viện trợ ODA và đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia.

Phát lệnh thông xe tại Lễ Khánh thành cầu Nhật Tân, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài có vị trí đặc biệt quan trọng, cùng với các tuyến đường bộ hướng tâm và các tuyến giao thông khác, tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo nên mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, hiện đại, tiếp nối giữa các tỉnh phía Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Việc hoàn thành cầu Nhật Tân còn góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông tuyến Thăng Long – Nội Bài, tiết kiệm chi phí, thúc đẩy thông thương, tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các khu vực này.

Phó Thủ tướng cho biết, phần nhịp chính, cầu Nhật Tân là cầu dây văng đầu tiên ở Hà Nội cũng là cầu dây văng nhiều nhịp đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam. Trong tương lai, tuyến đường và cầu Nhật Tân – Nội Bài sẽ là trục chính để liên kết giữa các cụm đô thị lớn phía Bắc Hà Nội cũng như khu vực hai bên sông Hồng, tạo ra trục cảnh quan Thủ đô.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng biểu dương Bô Giao thông vận tải, UBND Thành phố Hà Nội, các bộ ngành liên quan và nhà thầu Nhật Bản đã hoàn thành công trình quy mô lớn, kỹ thuật, công nghệ cao kịp tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng theo yêu cầu đề ra. Phó Thủ tướng đề nghị UBND Thành phố Hà Nội tiếp nhận, vận hành, tổ chức đô thị hai bên tuyến đường đảm bảo mỹ quan, văn minh theo đúng kế hoạch đề ra.


Quang Vũ (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản