Hà Nội hướng tới xây đô thị thông minh mang lại tiện ích cho mọi người dân

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, mô hình đô thị thông minh mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân, dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

Quang cảnh hội thảo.

Trong khuôn khổ diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 tại Hà Nội, thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo chuyên đề 2 tập trung thảo luận về các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong vận hành đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về cả diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội cũng đang gặp phải nhiều các thách thức như: tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.

Quản lý xây dựng “Đô thị thông minh” đang là một xu thế đã được nhiều thành phố trên thế giới triển khai thành công. Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, thực tế ảo, điện toán đám mây, robot, Big Data, Block Chain, trí tuệ nhân tạo.

“Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau tìm ra phương thức và các bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một loạt câu hỏi lớn được đặt ra như: Tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 sẽ được giải quyết ra sao? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh bền vững của Hà Nội? Việc đào tạo nguồn nhân lực sao cho có hiệu quả? Việc khắc phục các mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như thế nào? Và đặc biệt các việc Thành phố cần xây dựng kế hoạch để triển khai như: Xây dựng chiến lược chuyển đổi số, Xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng; Đào tạo nguồn nhân lực số; Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; xây dựng nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, xây dựng công nghiệp công nghệ số... sẽ được thực hiện như thế nào?”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Hà Nội đã xây dựng các kế hoạch để số hóa toàn bộ dữ liệu hiện có của Thành phố; hợp tác với các doanh nghiệp CNTT, viễn thông để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc ứng dụng các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng như phục vụ cho việc quản lý, điều hành của Thành phố. Chúng tôi cũng xây dựng những cơ sở dữ liệu cốt lõi phục vụ cho việc điều hành của Thành phố như cơ sở dữ liệu về dân cư, cơ sở dữ liệu về đất đai... Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang triển khai các dịch vụ để phục vụ cho việc quản lý, điều hành của Thành phố như xây hệ thống iParking để quản lý toàn bộ hệ thống chỗ đỗ xe tự động, hay xây dựng hệ thống quản lý điều hành toàn bộ giao thông Thành phố.

Do đó, ông Nguyễn Đức Chung kỳ vọng tại hội thảo chuyên đề 2, các bài tham luận của các diễn giả là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, từ các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực CNTT, tự động hóa, năng lượng... sẽ gợi mở hướng giải quyết những khó khăn mà thành phố đang phải giải quyết.

Các bài tham luận, đặc biệt là phiên thảo luận đã làm nổi bật về những sáng tạo, ứng dụng và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai dự án xây dựng thành phố thông minh; góp phần hỗ trợ cho các cơ quan, ban, ngành; thành phố Hà Nội và các bên liên quan xây dựng hoàn thiện các chính sách thúc đẩy sự phát triển của các đô thị thông minh phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Từ đó, tham mưu giúp Chính phủ hoạch định các chính sách, cơ chế để phát triển nguồn lực, quy hoạch đầu tư và quản lý tốt, hướng tới xây dựng đô thị thông minh trong thời kỳ hội nhập và sự phát triển nhanh chóng của cuộc CMCN 4.0.

XC/Báo Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản