Giám sát chặt chẽ buôn bán động vật hoang dã

Nếu không hành động quyết liệt xóa bỏ hoạt động buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ngay từ hôm nay, thế hệ tương lai sẽ vĩnh viễn không còn được thấy nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm mà phải trải qua hàng triệu năm tiến hóa mới có được.

Sáng 17/11, Hội nghị về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của Hoàng tử Anh William, Phó Thủ tướng Lào Sonxay Siphandone cùng 47 nước và 7 tổ chức quốc tế trên thế giới

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Hữu Vinh

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: “Việt Nam đã ban hành nhiều đạo luật nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, bảo vệ sinh cảnh sống của các loài sinh vật trong tự nhiên. Việt Nam cũng là quốc gia sớm tham gia các Công ước liên hợp quốc về đa dạng sinh học; công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật thực vật hoang dã nguy cấp, ưu tiên thành lập nhiều lực lượng chuyên trách trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã. Các hoạt động buôn bán trái phép các loài động thực vật hoang dã đe dọa sự sinh tồn của nhiều loài nguy cấp, gây bất ổn an ninh, xã hội”.

Theo Phó Chủ tịch nước, Hội nghị lần này đã thể hiện được quyết tâm trong chống lại các hành động làm suy giảm nguồn tài nguyên động vật, thực vật hoang dã. Chúng ta cần biến các cam kết, các tuyên bố thành các hành động cụ thể và cần có một cơ chế để giám sát có hiệu quả các hành động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã.

Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật của từng quốc gia để đảm bảo truy tố, xét xử tội phạm vi phạm các quy định quản lý động vật, thực vật hoang dã và xác định loại hình tội phạm này là một loại hình tội phạm nghiêm trọng.

Tăng cường thực thi pháp luật về chống săn bắt, buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã, xóa bỏ thị trường buôn bán trái pháp luật
Tin, ảnh: Hữu Vinh

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản