Giám sát chặt các khoản vay nước ngoài cho địa phương vay lại

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 37/CT-TTg về việc tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương.

Để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý vay, trả nợ vay chính quyền địa phương thật chặt chẽ, đảm bảo không vượt mức dư nợ tối đa của từng tỉnh, thành phố theo quy định của Luật ngân sách nhà nước 2015. 

Đồng thời, việc vay, trả nợ phải đảm bảo tuân thủ kế hoạch vay, trả nợ vay hằng năm của địa phương đã được Quốc hội phê duyệt.

Dự án xây dựng đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng) có tổng mức đầu tư hơn 11.849 tỷ đồng, được thực hiện bằng vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Trong bối cảnh nợ công, nợ Chính phủ tăng cao, các khoản vay ODA giảm dần, Việt Nam phải sử dụng các khoản vay hỗn hợp; các địa phương khi đề xuất đầu tư cần ưu tiên sử dụng vốn vay ODA với điều kiện ưu đãi cao cho các chương trình, dự án quan trọng và cấp bách. Vốn vay nước ngoài chỉ sử dụng cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên.

Các địa phương cần ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài vay về cho vay lại đã cam kết với nhà tài trợ.
Hoàng Linh/Báo Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản