Gặp gỡ nhân chứng lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển

Ngày 16/10, khoảng 160 cán bộ, chiến sĩ từng tham gia các chuyến tàu không số đã có cuộc gặp mặt đầy xúc động tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đây là những cựu chiến binh đã trực tiếp vận chuyển vũ khí, trang thiết bị, thuốc men chi viện cho chiến trường Miền Nam từ những năm sáu mươi, đang sinh sống và công tác tại các huyện, thành phố trong tỉnh Nam Định. Cuộc gặp mặt do Quân chủng Hải quân, Ban liên lạc cựu chiến binh Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức, nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ, đã làm nên một kỳ tích trên biển - đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Tại buổi gặp mặt, các cựu chiến binh đoàn tàu không số, những nhân chứng lịch sử đã tạo nên con đường Hồ Chí Minh trên biển được xem lại những thước phim lịch sử về con đường huyền thoại của dân tộc, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng về một thời chiến đấu oanh liệt; thăm hỏi, chia sẻ, động viên nhau cùng phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Thay mặt Quân chủng Hải quân, Chuẩn đô đốc, Phó Tư lệnh Quân chủng Trần Đình Xuyên thể hiện sự trân trọng, biết ơn những đóng góp to lớn của lớp lớp cán bộ, chiến sỹ đoàn tàu không số và cả những hy sinh thầm lặng của thân nhân các anh hùng, liệt sỹ tại địa phương. Đồng chí cũng chúc các gia đình thân nhân, các cựu chiến binh tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, tham gia góp sức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống, Quân chủng Hải quân cũng trao Kỷ niệm chương đường Hồ Chí Minh trên biển cho cựu chiến binh tiêu biểu tham gia các chuyến tàu không số thuộc huyện Hải Hậu, Giao Thủy... Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng 20 căn nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng/căn cho các gia đình cựu chiến binh đặc biệt khó khăn về nhà ở, tặng 76 suất quà cho thân nhân gia đình liệt sỹ, gia đình cựu chiến binh khó khăn. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Nam Định cũng đã trao một ngôi nhà tình nghĩa, 8 sổ tiết kiệm tặng các cán bộ, chiến sỹ đoàn tàu không số; Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng 8 suất học bổng cho con em cựu chiến binh; Tỉnh đoàn Nam Định tặng 69 tấm chăn cho những cựu chiến binh nghèo trong tỉnh.

Sau gần 14 năm hình thành và phát triển, đường Hồ chí Minh trên biển có 5 tuyến đường, với tổng chiều dài gần 16.000 hải lý nối liền hậu phương lớn miền Bắc và tiền tuyến lớn Miền Nam. Các đoàn tàu không số đã vận chuyển trên 150 ngàn tấn vũ khí đạn dược, thuốc men và hàng chục ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ chi viện cho chiến trường miền Nam./.


Mỹ Bình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản