Hội nghị Đối ngoại toàn quốc:

Đột phá trong chính sách đối ngoại tạo dựng niềm tin và uy tín của Việt Nam

Những bước đột phá trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trên cơ sở tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; luôn thể hiện là một đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế đã tạo niềm tin và uy tín của Việt Nam đối với bạn bè và các đối tác trên thế giới.

Chú thích ảnh
 Nhà báo Gaston Fiorda trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Ngọc Tùng/Pv TTXVN tại Argentina

Đó là đánh giá của nhà báo Gaston Fiorda, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề Đông Nam Á của Đài Phát thanh quốc gia Argentina trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires.
Theo ông Fiorda, cách đây 35 năm, thực hiện tinh thần Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ VI, Việt Nam bắt đầu giai đoạn chuyển đổi đáng kinh ngạc với những chính sách đổi mới kinh tế, xã hội rất rõ ràng và từng bước mở cửa ra thế giới, xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Việt Nam bước vào thế giới đa phương và đa dạng đó nhưng không từ bỏ những nguyên tắc, lý tưởng cũng như nền độc lập mà hàng triệu người đã phải đổ mồ hôi, xương máu để có được.

Trải qua nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam đã từng bước đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội đáng ngưỡng mộ, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở nhóm hàng đầu khu vực, đặc biệt là trong 15 năm qua với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình 6 đến 7%. Thậm chí năm 2020, khi nền kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương. Tỷ lệ đói nghèo, thất nghiệp, tội phạm  giảm mạnh, trong khi nguồn vốn đầu tư nước ngoài liên tục đổ vào Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Fiorda nhận định tất cả những thành tựu trên là nhờ sự sáng suốt trong sách lược mà Đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra, sự năng động và sáng tạo của chính phủ trong quá trình vận dụng và triển khai các chính sách đã được thông qua và sự kiên định với con đường mở cửa với thế giới.
Chuyên gia Fiorda nhấn mạnh ở bất cứ đâu trên thế giới, Việt Nam luôn tạo ra những mối quan hệ nghiêm túc, rõ ràng, thẳng thắn, chân thành, cởi mở và thân thiện. Cũng chính từ lập trường và chính sách nhất quán như vậy mà Việt Nam đã thiết lập được quan hệ đối tác tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích song phương với các cường quốc hàng đầu thế giới, trong đó có Mỹ.

Vai trò và vị thế của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế cũng ngày càng được nâng cao, minh chứng lớn nhất là nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021 và đây đã là lần thứ hai Việt Nam được bầu vào cơ quan này. Sự đóng góp đầy trách nhiệm và tích cực đối với các vấn đề quốc tế lớn, vì hòa bình và thịnh vượng của thế giới chính là cơ sở để các nước đặt niềm tin vào Việt Nam. Cùng với đó, Việt Nam cũng có tiếng nói quan trọng tại nhiều tổ chức đa phương khác.

Theo nhà báo Fiorda, không thể không nhắc tới vai trò của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á. Mặc dù không là một trong những quốc gia sáng lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), song kể từ khi gia nhập tổ chức khu vực này năm 1995, Việt Nam đã tạo được vị thế và uy tín bằng một chính sách đối ngoại đúng đắn và đầy trách nhiệm. Giờ đây Việt Nam đã trở thành một trong những đầu tàu chính thúc đẩy quá trình hội nhập và đoàn kết của ASEAN, giúp cho hiệp hội trở thành một đối tác quan trọng trong các mối quan hệ trong cộng đồng quốc tế.

Trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam đã chủ động đàm phán với hàng loạt các đối tác quan trọng và trở thành một trong những nước ký được nhiều hiệp định tự do thương mại nhất trên thế giới những năm gần đây. Đặc biệt, giữa năm 2019, Việt Nam đã hoàn tất việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và sau đó cuối năm 2020 là với Vương quốc Anh (UKVFTA), hai đối tác lớn và quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ quốc gia nào.

Ông Fiorda cũng chia sẻ, ở khu vực Mỹ Latinh, Việt Nam luôn nhận được tình cảm đặc biệt không chỉ bởi lịch sử hào hùng trong công cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, mà còn vì sự trỗi dậy phi thường trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Việt Nam luôn là tấm gương sáng về tinh thần quật cường, ý chí quyết tâm, sự năng động và sáng tạo đối với các nước trong khu vực. Mặc dù cách xa nhau về địa lý, song Việt Nam luôn có mối quan hệ đặc biệt với các dân tộc ở Mỹ Latinh và những năm gần đây, mối quan hệ này ngày càng được củng cố và mở rộng ra nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư nhờ chính sách đối ngoại linh hoạt, nhất quán, cởi mở và thân thiện.

Nhà báo Argentina khẳng định, thành công trong hoạt động đối ngoại của Việt Nam cũng được thể hiện thông qua mối quan hệ ngoại giao với 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ với khoảng 120 chính đảng ở khắp các châu lục. Ông cũng bày tỏ tin tưởng với những chính sách đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ XIII hồi đầu năm, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công cuộc Đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước và chắc chắn, trong đó chính sách đối ngoại luôn đóng một vai trò quan trọng hàng đầu.

Hoài Nam - Ngọc Tùng (TTXVN)
Chiến lược đối ngoại đa phương giúp nâng cao vị thế của Việt Nam
Chiến lược đối ngoại đa phương giúp nâng cao vị thế của Việt Nam

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Praha nhân sự kiện Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối ngoại toàn quốc ngày 15/12, Tiến sĩ Takashi Hosoda, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Đại học Tổng hợp Charles (CH Séc), đã đánh giá cao chính sách đối ngoại và những thành tựu đối ngoại quan trọng của Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN