Đồng Tháp: Tập trung cao độ, tranh thủ 'giờ vàng' khống chế dịch COVID-19

Tính đến 12 giờ trưa 19/7, Đồng Tháp đã ghi nhận 1.328 ca dương tính với SARS-CoV-2. Thời điểm này, mọi công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Tháp đặt trong yêu cầu cao nhất, tập trung cao độ và tranh thủ “giờ vàng” để khống chế dịch.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu tại thị trấn Mỹ Thọ (Cao Lãnh, Đồng Tháp) chấp hành nghiêm biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Sức mạnh của Tổ nhân dân tự quản

Tại huyện Cao Lãnh, nơi có gần 1.900 Tổ nhân dân tự quản, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã thành lập nhiều nhóm zalo, kịp thời chuyển tải các nội dung chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 tới các tổ; nắm thông tin về tình hình giám sát địa bàn dân cư. Cùng với đó, Tổ nhân dân tự quản còn tham gia các tổ truy vết, tổ tuyên truyền phòng, chống dịch tại địa phương; vận động người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp đã phối hợp tích cực vận động nhu yếu phẩm, quà hỗ trợ cho các khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát phòng, chống dịch, hộ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…

Ông Lê Thành Công, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy/Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh thông tin, hiện Đồng Tháp có hơn 14.200 Tổ nhân dân tự quản, trong đó có khoảng 70% hoạt động hiệu quả. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và cả tỉnh thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Tổ nhân dân tự quản tại cộng đồng dân cư phải thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ: quản lý địa bàn người đi – người đến, phối hợp với các lực lượng truy vết và “giữ” người dân ở nhà.

"Các địa phương trong tỉnh nâng cao vai trò cơ sở để tránh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, đặc biệt là vận động người dân “nhà ai ở yên nhà đó”, không tụ họp trong thời gian giãn cách xã hội trong các khu dân cư" - ông Lê Thành Công nêu rõ.

Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh cho rằng, cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với Tổ nhân dân tự quản và các đội hình xung kích tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch. “Nếu Tổ nhân dân tự quản không mạnh, không nắm sát từng địa bàn dân cư sẽ rất khó kiểm soát được dịch bệnh; ngược lại nếu quản lý tốt và thực hiện phối hợp nhịp nhàng với các đội hình truy vết sẽ khoanh vùng nhanh, dập dịch sớm”.

Thắt chặt thực hiện giãn cách xã hội

Đồng Tháp đã thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 0 giờ ngày 14/7. Trong những ngày qua, các ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó, nhận thấy người dân đã có ý thức chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp ra ngoài khi không cần thiết. Chỉ trong ngày 18/7, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 21 trường hợp không đeo khẩu trang và 86 trường hợp ra ngoài khi không thật sự cần thiết với tổng số tiền gần 190 triệu đồng; xử phạt một cơ sở không tạm dừng hoạt động 15 triệu đồng, một trường hợp đưa tin sai sự thật 7,5 triệu đồng.

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh, hiện nay, 43/182 chợ và 7/52 cửa hàng tiện ích tạm thời đóng cửa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Xu hướng mua hàng theo hình thức trực tuyến tăng (chiếm khoảng 30%); các chợ tại nhiều nơi đã tổ chức phân luồng vào - ra và triển khai nhiều biện pháp giãn cách cho tiểu thương, phát phiếu đi chợ cho người dân…

Đơn cử như tại thành phố Cao Lãnh, hai chợ Mỹ Trà (phường Mỹ Phú) và Rạch Chanh (xã Mỹ Trà) bị dừng hoạt động sau khi phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đối với các chợ truyền thống trên địa bàn, thành phố cũng chỉ cho phép hoạt động đến 11 giờ hằng ngày, từ 0 giờ ngày 19/7.

Còn tại thành phố Sa Đéc, địa phương đã quyết định tạm ngưng hoạt động 7/15 chợ do không đảm bảo về giãn cách theo quy định. Tại những nơi chợ truyền thống còn hoạt động, lực lượng chức năng đã phát phiếu đi chợ cho người dân luân phiên theo ngày chẵn – lẻ, nhằm giảm bớt số lượng người vào chợ. Ngoài ra, Ban quản lý chợ thành phố Sa Đéc cũng đã giăng dây, hướng dẫn lối ra – vào riêng biệt; bố trí các chốt tại các chợ, trung tâm thương mại; tổ chức lực lượng đo thân nhiệt, yêu cầu người dan rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh "kể từ 0 giờ ngày 14/7 đến nay, Đồng Tháp đã thực hiện Chỉ thị 16 ngày càng theo hướng chặt chẽ, thường xuyên chấn chỉnh và đang tốt lên từng ngày. Tuy nhiên, các địa phương trong tỉnh cần phải tiếp tục đảm bảo giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố. Ngành chức năng cần phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tuần tra, nhắc nhở và tuyên truyền để bà con hiểu, chia sẻ và đồng thuận; tăng cường tuần tra, xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch".

Ông Lê Quốc Phong nhận định, tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp, các cấp, ngành, địa phương không được chủ quan trong bất kỳ tình huống nào. Mỗi cá nhân, đơn vị, địa phương phát huy sự chủ động, giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, không trông chờ, lưỡng lự và quán triệt tinh thần “chống dịch không có khái niệm thứ Bảy, Chủ nhật và ngày hay đêm”.

Bài và ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19
Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 19/7, UBND thành phố Đồng Xoài và phường Tân Phú đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một tổ chức, 13 cá nhân với tổng số tiền 41 triệu đồng vì vi quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN