Hải Phòng thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Sáng 19/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố.

Chú thích ảnh
Cách ly khách sạn Ngọc Sơn (đường Hạ Đoạn 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng) ngày 17/7/2021. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Theo phản ánh của lực lượng chức năng tại các chốt, do phải chờ lấy kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 nên xảy ra ùn ứ tại một số thời điểm cao điểm, đặc biệt tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 5 nối Hải Phòng với Hải Dương. Lực lượng chức năng tại các chốt cũng đề xuất việc dán logo phân luồng phải có dấu xác nhận của Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng.

Trước đó, ngày 17/7, thành phố Hải Phòng ban hành văn bản về việc kiểm soát phương tiện hàng hóa ra vào thành phố. Theo văn bản này, các phương tiện trong nhóm "nguy cơ cao" từ Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam sẽ dán logo màu đỏ, các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra và các tỉnh phía Bắc dán logo màu vàng. Các phương tiện lưu chuyển trong Hải Phòng dán logo xanh. Để tạo thuận lợi, tránh ùn tắc, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã đồng ý để các doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn thành phố tự in logo. Sở tăng cường các biện pháp thanh, kiểm tra đột xuất. Tại các chốt, điểm, logo được phát cho các phương tiện đến từ các tỉnh, thành phố khác.

Sau một ngày triển khai, các chốt kiểm soát khá lúng túng trong việc cấp, dán logo và nguồn cấp logo. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải cử người xuống các điểm chốt để có hướng dẫn cụ thể, vừa đảm bảo không để lọt các trường hợp từ vùng dịch về, vừa tránh ùn tắc giao thông.

Ngày 19/7, UBND thành phố Hải Phòng ban hành văn bản hỏa tốc số 478/UBND-VX về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

UBND thành phố Hải Phòng kêu gọi nhân dân thành phố, đặc biệt là người dân Hải Phòng đang sinh sống tại các địa phương mà dịch COVID-19 bùng phát nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của địa phương nơi cư trú, các quy định về phòng, chống dịch và sự chỉ đạo của thành phố Hải Phòng.

UBND thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ hằng ngày, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ theo quy định: không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố, các cơ sở kinh doanh ăn, uống đường phố dừng hoạt động. Ngành chức năng sẽ tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đối với việc di chuyển giữa Hải Phòng và các địa phương khác, UBND thành phố Hải Phòng quy định, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của thành phố và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả những người về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Người vào các khu cách ly tập trung phải tự chi trả kinh phí.

Các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố rà soát những người là cán bộ, nhân viên của đơn vị hiện có địa chỉ thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở lại Hải Phòng không về Hà Nội. Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ, nhân viên đi công tác tại Hà Nội và các địa phương nêu trên (trừ trường hợp đặc biệt).

Đối với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp khi đi công tác phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý trực tiếp và địa phương quản lý; yêu cầu người đi công tác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh ra thành phố. Người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Các hoạt động hành khách tuyến cố định Hải Phòng - Hà Nội dừng hoạt động. UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải đề nghị với Tổng Cục đường sắt dừng các chuyến tàu khách đến các ga tại Hải Phòng; triển khai đến các doanh nghiệp, các chốt cửa ngõ ra vào thành phố về việc điều chỉnh phân luồng đối với các xe vận tải hàng hóa từ Hà Nội về Hải phòng và ngược lại từ nhóm "nguy cơ" sang nhóm "nguy cơ cao", thực hiện dán logo màu đỏ cho các phương tiện này để kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và phiếu kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính trong 48 giờ.

Ngày 19/7, Hải Phòng ghi nhận 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 không có yếu tố dịch tễ. UBND thành phố Hải Phòng nhận định đây là một dấu hiệu dịch COVID-19 sẽ có diễn biến rất phức tạp.

Minh Thu (TTXVN)
Những 'chiến binh' thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19
Những 'chiến binh' thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19

Từ ngày Quảng Ngãi xảy ra dịch COVID-19 (ngày 26/6) đến nay, chính quyền địa phương lẫn các ngành chức năng của tỉnh đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hữu hiệu trong phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN