Đồng Tháp đã có Tòa Gia đình và Người chưa thành niên

Ngày 22/6, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức lễ ra mắt Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì lễ ra mắt.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trao Quyết định về việc tổ chức Tòa gia đình và người chưa thành niên cho Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Đến dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thành Long cùng các lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và địa phương. Đồng Tháp là địa phương thứ hai ở nước ta có tòa chuyên trách cho trẻ em, sau Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình đã trao Quyết định về việc tổ chức Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Đồng thời, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Vững giữ chức vụ Chánh Tòa; ông Lê Hồng Nước và bà Nguyễn Thị Thuý Hằng giữ chức vụ Phó Chánh tòa cùng 3 Thư ký Tòa Gia đình và Người chưa thành niên.

Sự ra đời của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên là một phần của hoạt động đổi mới tư pháp cho trẻ em rộng lớn hơn, với các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Trẻ em. Những cải cách mới này sẽ cho phép trẻ em, gia đình và các chuyên gia có trình độ chuyên môn tham gia đầy đủ hơn vào quá trình tố tụng thông qua việc áp dụng thủ tục tố tụng thân thiện với trẻ em, nhạy cảm về giới và đội ngũ thẩm phán chuyên trách được đào tạo, những người có khả năng đưa ra những quyết định phù hợp với nhu cầu của cá nhân trẻ em, vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Trao Quyết định bổ nhiệm các chức vụ trong Tòa gia đình và người chưa thành niên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hồng Quang - Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao nhấn mạnh: Việc thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên không chỉ là sự sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân mà là thiết chế tạo điều kiện để chuyên môn hóa công tác giải quyết các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng, rút ngắn thời hạn giải quyết các vụ việc về gia đình, người chưa thành niên tại Tòa án nhân dân.

Theo đó, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên có thẩm quyền tài phán đa lĩnh vực, bao gồm các loại vụ việc liên quan đến trẻ em trong lĩnh vực dân sự, hành chính và hình sự. Với mong muốn Tòa Gia đình và Người chưa thành niên sẽ là thành tố trung tâm của hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia, tòa án này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối giữa các cơ quan tư pháp và phúc lợi xã hội để hỗ trợ việc phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ liên quan đến bảo vệ trẻ em, vi phạm pháp luật.

Các vấn đề về bạo lực đối với trẻ em, bạo lực, tan vỡ gia đình, người chưa thành niên vi phạm pháp luật có mối quan hệ qua lại với nhau. Cần phải có những giải pháp liên ngành được điều phối tốt để giải quyết những vấn đề có tính chất phức tạp này. Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tòa án, ngành tư pháp, cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan kiểm sát trong hoạt động điều tra, truy tố tất cả các trường hợp bạo hành đối với trẻ em, trẻ em vi phạm pháp luật. Việc cung cấp trợ giúp pháp lý cho tất cả trẻ em xuyên suốt quá trình tố tụng, hình thành một đội ngũ cán bộ xã hội chuyên nghiệp, một loạt các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng là những yếu tố quan trọng.

Tòa Gia đình và Người chưa thành niên tại Đồng Tháp tọa lạc tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp, đường Lê Quý Đôn, phường 1, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Kết cấu của Tòa gồm: Phòng Xét xử, phòng Hòa giải, phòng Trẻ em, phòng Riêng tư, phòng Y tế và phòng Xét xử thân thiện.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Thành lập Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên
Thành lập Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 530/NQ-UBTVQH14 ngày 11/6/2018 về việc thành lập Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và Nghị quyết số 531/NQ-UBTVQH14 ngày 11/6/2018 về việc thành lập Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN