Đồng Nai: Cách ly tập trung 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19

Tối 24/3, Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đã triển khai cách ly tập trung 8 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Theo công bố của Bộ Y tế, bệnh nhân mắc COVID-19 là ông L.G, 52 tuổi, quốc tịch Brazil, trú tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 18/3, ông L.G đã đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn giày dép Gia Định, tại 20A, đường Đồng Khởi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Tại đây đã có 11 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân L.G. Trong đó, có 3 người về Thành phố Hồ Chí Minh và 8 người đang ở Đồng Nai (2 người ở công ty, 6 người ở nhà riêng và nhà trọ). Ngoài ra, còn có trên 100 người tiếp xúc xa và gián tiếp với ông L.G.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, ca bệnh nằm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, không ghi nhận là ca bệnh của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, trong thời gian phát bệnh, ông L.G đã đến tỉnh Đồng Nai, phạm vi hoạt động của bệnh nhân giới hạn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn giày dép Gia Định. Do đó, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai xác định xử lý như ổ dịch để ngăn chặn nguồn lây.

Trước tình hình này, ngành Y tế Đồng Nai đã tiến hành cách ly tập trung 8 người tiếp xúc trực tiếp với ông L.G và tiếp tục điều tra trên 100 người khác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn giày dép Gia Định. Trong đó, những người tiếp xúc gần, có nói chuyện với ông L.G sẽ đưa đi cách ly tập trung; những người khác sẽ thực hiện theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.

Ngay sau khi nhận được thông tin ca bệnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn giày dép Gia Định đã cho công nhân nghỉ việc và đề nghị các công nhân tiến hành khai báo y tế. Ngành Y tế Đồng Nai cũng tổ chức phun xịt khử trùng tại công ty và khu vực sinh sống của những người được xác định là có tiếp xúc với ông L.G; đồng thời khám sàng lọc những người liên quan để đưa ra phương án xử lý.

* Chuẩn bị các kịch bản ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19; dừng các hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết để hạn chế nguy cơ lây lan dịch; cho học sinh tiếp tục được nghỉ học thêm 2 tuần để phòng chống dịch... là những nội dung được thông qua tại Hội nghị lần thứ 81 Bàn công tác phòng chống dịch COVID-19 do Thường vụ tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức ngày 24/3.

Chú thích ảnh
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 81 Bàn công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Tính đến ngày 23/3/2020, Quảng Bình đang theo dõi, cách ly tại nhà trên 2.300 trường hợp. Cách ly y tế tập trung trên 2.200 trường hợp, trong đó chuyển trực tiếp từ Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo và từ các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh qua tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An trên 1.200 trường hợp. Có 30 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, trong đó 27 người đã xuất viện. Hiện tại, Quảng Bình vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19.

Đặc biệt, hiện nay, công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước Thái Lan, Lào, Campuchia nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo có số lượng lớn và dự kiến sẽ về gần 5.000 người. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo và triển khai các phương án tiếp nhận, cách ly y tế và bàn giao công dân cho các địa phương ngoài địa bàn tỉnh Quảng Bình, đồng thời chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly tập trung dự phòng để đảm bảo tổ chức tiếp nhận và cách ly tập trung tất cả người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo theo đúng quy định. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh, hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, do đó Quảng Bình cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các phương pháp phòng chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường vai trò lãnh đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để chung tay phòng chống dịch hiệu quả, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ.

UBND tỉnh cần tăng cường chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài, người Việt Nam về từ các vùng dịch; kiểm soát cửa khẩu biên giới, cảng hàng không, cảng biển, khu neo đậu tàu thuyền; tiếp tục có các giải pháp để giảm tải các khu cách ly tập trung. Ngoài ra, UBND tỉnh cần nghiên cứu có giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp; có các chính sách động viên hỗ trợ kịp thời cho người tham gia chống dịch.

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản