Động đất cấp 7 không gây nguy hiểm cho Sông Tranh 2

Ngày 6/9, trao đổi với phóng viên TTXVN, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu đã khẳng định về độ an toàn của Công trình thủy điện Sông Tranh 2, thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

Động đất cấp 7 không gây nguy hiểm cho đập thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: chinhphu.vn

 

Theo ông Phương, Đập thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế với độ kháng động đất cấp 8 trên bề mặt. Trận động đất có cường độ lớn nhất (4,2 độ richter) xảy ra gần đây tại khu vực này mới chỉ ở cấp 6, gần tới cấp 7 nên không gây nguy hiểm cho Thủy điện Sông Tranh 2. Việc động đất tại khu vực này ngày càng gia tăng về tần suất cũng như cường độ là bình thường vì động đất nhân tạo thường hoạt động theo chu kỳ. Trong mỗi chu kỳ sẽ xuất hiện nhiều trận động đất nhỏ và rung chấn. Trận động đất gần đây nhất xảy ra lúc 7 giờ 17 phút sáng 6/9 có cường độ 3,4 độ richter.

 

Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu động đất nhận định, động đất tại khu vực Bắc Trà My có khả năng lên tới cấp 7, song độ an toàn của công trình thủy điện này vẫn được đảm bảo và không thể có sóng thần tại khu vực này. Người dân địa phương không nên lo lắng trước những thông tin đồn thổi sai sự thật. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương khuyến cáo cần lắp đặt ngay các trạm quan trắc động đất tại khu vực này để có những số liệu quan trắc động đất cụ thể trong thời gian lâu dài, từ đó dự báo những chu kỳ của động đất kích thích và đưa ra những thông tin cảnh báo chính xác nhất với người dân.

 

 

Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản