Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Hà Giang

Trong 2 ngày 16 - 17/8, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang.

Báo cáo của HĐND tỉnh Hà Giang nêu rõ, tính từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến ngày 30/6/2017, qua 4 kỳ họp, HĐND tỉnh Hà Giang đã thông qua 77 nghị quyết. Việc ban hành nghị quyết của HĐND được thực hiện đúng theo quy định, chất lượng nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành ngày càng được nâng lên, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Các nghị quyết của HĐND tỉnh đã tạo cơ sở pháp lý phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Hà Giang được thực hiện nghiêm túc. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh Hà Giang đã thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhiều kiến nghị đã được giải quyết sau giám sát…

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang, bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sớm nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện một số nội dung của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015; sớm có văn bản hướng dẫn HĐND các tỉnh, thành phố thống nhất việc thực hiện các chế độ, mức chi phục vụ hoạt động của HĐND các cấp trong tình hình mới, nhằm đảm bảo tương đồng giữa các cơ quan dân cử là đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND…

Tại buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang, Đoàn giám sát tập trung đánh giá việc ban hành nghị quyết và tình hình hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến hết tháng 6/2017, phục vụ việc đánh giá kết quả thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Xem xét những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; tổng hợp kiến nghị, đề xuất của địa phương báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ để tiếp tục hướng dẫn Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ để thực hiện thống nhất trong toàn quốc.

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Nguyễn Tuấn Anh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà HĐND tỉnh Hà Giang đạt được trong thời gian qua. Qua giám sát cho thấy, việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh bảo đảm thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định. Để nâng cao chất lượng hoạt động, Đoàn giám sát đề nghị Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện tốt Luật Ban hành, soạn thảo văn bản; hướng dẫn HĐND các cấp thực hiện quy trình giám sát; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, nâng cao chất lượng giải trình, trả lời chất vấn tại các kỳ họp.

Minh Tâm (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản