Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan:

Đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS là đầu tư cho phát triển

Ngày 1/12, Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị về 20 năm phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam (1990 - 2010). Dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và hơn 1.300 đại biểu đại diện cho các ban, ngành tổ chức trong nước và nước ngoài.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Ngọc-TTXVN


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa chúc mừng hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu trong công tác phòng, chống HIV trong 20 năm qua; đồng thời biểu dương các địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng và nhân dân cả nước trong thời gian qua đã đóng góp sức lực, trí tuệ, tiền của cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Ngay từ năm 1987, khi chưa phát hiện ca bệnh nào tại nước ta và thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch HIV/AIDS. Khi ca nhiễm HIV/AIDS được phát hiện đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 12/1990, Việt Nam đã chính thức “tuyên chiến” với đại dịch HIV/AIDS. Đến nay, sau 20 năm hình thành và phát triển, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta đã được triển khai rộng khắp cả về nội dung và địa bàn hoạt động.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu, để đạt được mục tiêu Thiên niên kỷ là ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS vào năm 2015, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và toàn thể lực lượng phòng, chống HIV/AIDS trong cả nước cần nâng cao nhận thức đối với căn bệnh này và bảo vệ, không kỳ thị những người đã mắc bệnh; tăng cường xây dựng chính sách về vật chất, kỹ thuật và đầu tư kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Theo Phó Chủ tịch nước, đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS là đầu tư cho phát triển.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Huân chương Lao động hạng Ba cho 8 tập thể và 9 cá nhân khác.

Phó Chủ tịch nước cũng đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Earmon Murphy, Giám đốc chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam và Huy chương Hữu nghị tặng ông Mitchell Wolfe, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có những đóng góp cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trong những năm qua.

Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản