Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel, lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan cùng đông đảo hội viên, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã dự Đại hội.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan khóa IV với 62 thành viên. Ông Nguyễn Thế Thảo, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ 2013 - 2020, Hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động hữu nghị có nội dung thiết thực, chất lượng và để lại ấn tượng tốt với sự tham dự của đông đảo hội viên, các cộng tác viên tích cực của Hội. Hàng năm, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức khoảng 15 hoạt động có quy mô lớn, nhỏ như: kỷ niệm Ngày Hiến pháp Ba Lan (3/5), Quốc khánh Ba Lan (11/11) và hoạt động gặp mặt hữu nghị vào các dịp đầu Xuân, sau Tết Nguyên Đán với Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội; tổ chức gặp mặt hữu nghị và trao đổi hợp tác với các đoàn đại biểu từ Ba Lan đến thăm Việt Nam.

Một sự kiện đặc biệt quan trọng trong năm 2017 là buổi gặp mặt chào đón Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Nhà nước Ba Lan đến thăm Việt Nam với sự có mặt của hơn 200 đại biểu đại diện cho hàng ngàn cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam. Hội đặc biệt chú trọng xây dựng, tăng cường quan hệ hợp tác tốt, thường xuyên với các Đại sứ Ba Lan qua các nhiệm kỳ, các quan chức ngoại giao khác của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội. Hội và Đại sứ quán bạn luôn có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ nhau tổ chức nhiều hoạt động lễ tân, đối ngoại, hoạt động hữu nghị. Trong bối cảnh dịch COVID-19, để thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Ba Lan, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội, nhiều tập thể và cá nhân đã gửi kinh phí ủng hộ để mua vật tư y tế gửi tặng Bộ Y tế Ba Lan.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan diễn ra trong bối cảnh hai nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950 - 2020), đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hữu nghị truyền thống thân thiết, gắn bó giữa nhân dân hai nước. Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan được thành lập vào năm 1982. Các hoạt động tích cực và bền bỉ của Hội trong những năm qua đã thể hiện sinh động tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Ba Lan. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Hội đã vượt qua khó khăn, chủ động triển khai toàn diện các hoạt động hòa bình, đoàn kết, giao lưu hữu nghị, thông tin tuyên truyền - đối ngoại, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác nhiều mặt và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ hy vọng Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan sẽ ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương của Liên hiệp tặng các cá nhân. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel cảm ơn tình cảm thân thiết, chí tình của Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan, Hội người Việt Nam ở Ba Lan dành cho đất nước và nhân dân Ba Lan, đặc biệt là những hỗ trợ y tế dành cho nhân dân Ba Lan trong đại dịch COVID-19. Đại sứ cho rằng, phần lớn hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan đã chứng kiến và trở thành lịch sử quan hệ song phương hai nước. Đại sứ khẳng định mong muốn, thế hệ tiếp theo của hai nước sẽ tiếp nối dấu chân của thế hệ trước trên con đường hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ba Lan.

Đại hội thống nhất nhiệm kỳ tới, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực với nội dung thiết thực; thông qua kênh đối ngoại nhân dân tích cực góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ nhiều mặt Việt Nam - Ba Lan.

Hội tiếp tục tích cực phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội thực hiện và tham gia các hoạt động lễ tân, đối ngoại do phía bạn tổ chức; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên tập thể ở các tỉnh, thành phố, các các Ban liên lạc tổ chức theo khóa Lưu học sinh, theo tên trường ở các thành phố lớn của Ba Lan, đặc biệt là với các cá nhân đã được các trường đại học ở Ba Lan vinh danh là Đại sứ, là Lãnh sự danh dự, là sinh viên tiêu biểu; phối hợp, hỗ trợ, động viên và thúc đẩy hoạt động của Trung tâm VietPol.

Trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ, Hội tích cực thực hiện chức năng làm cầu nối; môi giới, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận, thâm nhập thị trường của nhau, tiến tới thỏa thuận và triển khai thực hiện các dự án hợp tác khả thi. Hội tuyên truyền, quảng bá du học Ba Lan trong phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, nhiệm kỳ tới, Hội sẽ quan tâm tham gia vào công tác phi chính phủ nước ngoài với việc tìm nguồn viện trợ phi chính phủ của Ba Lan và qua Ba Lan tiếp cận với một số tổ chức phi chính phủ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vận động viện trợ phi chính phủ để thực hiện các dự án hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, văn hóa, khoa học và công nghệ, khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin…

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khen thưởng một số tập thể và cá nhân Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan có thành tích xuất sắc.

Thu Phương (TTXVN)
Điện mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan
Điện mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan (04/02/1950 - 04/02/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Mateusz Morawiecki, Chủ tịch Hạ viện Elżbieta Witek và Chủ tịch Thượng viện Tomasz Grodzki.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN