Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Nhằm làm sâu sắc mối quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trong 45 năm qua (1978 - 2023), từ ngày 29/11 - 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân, cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Âu về ý nghĩa của chuyến thăm, cũng như triển vọng quan hệ song phương.

Chú thích ảnh
Lễ tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự COP28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, quan hệ song phương giữa hai nước đã trải qua một chặng đường dài 45 năm gây dựng và phát triển. Thời gian gần đây, mối quan hệ giữa hai nước đang có những thay đổi tích cực.

Về chính trị, hai bên tiến hành nhiều hơn các chuyến thăm, các cuộc hội đàm, với các cấp ngày càng cao hơn, điển hình là chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là chuyến thăm cấp Thủ tướng Chính phủ đầu tiên của Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai quốc gia đã có những hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn. Chẳng hạn, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, hai nước đã có những hỗ trợ kịp thời về trang thiết bị y tế và vaccine. Đặc biệt, sau thảm họa động đất khủng khiếp hồi đầu tháng 2/2023, khiến đất nước và người dân Thổ Nhĩ Kỳ chịu rất nhiều mất mát về người và của, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cử hai đoàn cứu hộ cứu nạn, trao tặng các trang thiết bị, vật tư y tế nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả thiên tai. Đây là đoàn cứu hộ, cứu nạn đầu tiên của Việt Nam được cử ra nước ngoài.

Về kinh tế, các quan hệ kinh tế, thương mại được cải thiện tích cực sau đại dịch COVID-19. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2021. Hiện nay, Việt Nam là đối tác lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhóm các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chỉ sau Malaysia.

Hai nước cũng đang tích cực trao đổi, tìm hiểu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Nhiều doanh nghiệp Nhổ Nhĩ Kỳ đang bày tỏ mong muốn tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đỗ Sơn Hải trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: TTXVN

Về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân, Đại sứ Đỗ Sơn Hải khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước phát triển khá tích cực và ý nghĩa trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có thể nói rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất nhiều. Dư địa tăng cường hợp tác song phương của hai bên rất lớn trên khắp các lĩnh vực.

Vì vậy, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sang Thổ Nhĩ Kỳ lần này được cả hai bên rất kỳ vọng. Chuyến thăm không chỉ khẳng định mạnh mẽ quyết tâm phải tăng cường hợp tác toàn diện, sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, mà hai bên còn hy vọng chuyến thăm này sẽ tạo ra một xung lực mới nhằm tạo đột phá, giúp quan hệ song phương phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện hơn. Hai bên đều hy vọng chuyến thăm này là dịp để hai nước trao đổi cấp cao trong việc xây dựng phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân còn có một ý nghĩa lớn nữa bởi trong năm 2023, hai nước đang tiến hành một loạt các hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Vì thế, chuyến thăm cấp cao này của Thủ tướng Phạm Minh Chính được cả hai nước hy vọng sẽ tạo ra một mốc mới trong quan hệ song phương. Những kết quả của chuyến thăm này chắc chắn sẽ là cơ sở, tạo tiền đề để hợp tác giữa hai nước bước sang trang mới và được nâng lên một tầm cao mới.

Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho biết trong chuyến thăm lần này, trước hết, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận những định hướng lớn nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai bên sẽ bàn một số hoạt động hợp tác cụ thể. Chẳng hạn như sự hợp tác giữa hai hãng hàng không quốc gia là Vietnam Airlines và Turkish Airlines, hoặc là những hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Nông nghiệp hay Bộ Thương mại giữa hai nước.

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, nhìn chung, trong chuyến thăm lần này, các hoạt động bên lề sẽ có ý nghĩa rất lớn. Các hoạt động có liên quan đến các bộ-ngành trong chuyến thăm là dịp, là cơ hội hết sức tốt để các bên có thể tiếp xúc và tìm hiểu nhau, đồng thời tạo dựng cơ sở hợp tác trong tương lai gần sắp tới.

Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải (TTXVN)
Đại sứ Haldun Tekneci: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo ra động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
Đại sứ Haldun Tekneci: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo ra động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Từ ngày 29/11 - 3/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN