Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam tại Geneva gặp gỡ bà con Việt kiều

Ngày 26/9, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã tổ chức buổi gặp gỡ cộng đồng Việt kiều các thế hệ tại Thụy Sĩ nhân dịp 75 năm Quốc khánh Việt Nam.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan, các cán bộ nhân viên Phái đoàn và Đại sứ quán Việt Nam cùng các kiều bào, sinh viên đang sống, làm việc và định cư tại Thụy Sĩ đã cùng tham dự buổi lễ.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Linh Lan phát biểu nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020). Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva đã ôn lại sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam cách đây 75 năm. Trong tâm trí và trái tim của người Việt dù ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn tự hào, hân hoan đón Tết Độc lập thiêng liêng, ghi nhớ sâu sắc ngày lịch sử 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó đến nay, hơn 3/4 thế kỷ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nhân dân Việt Nam đã vượt qua gian khổ, hy sinh trong cuộc đấu tranh oanh liệt giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và tiến tới mục tiêu cuối cùng là xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. Việt Nam đã trở thành người bạn và đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, thành viên tích cực và có trách nhiệm của LHQ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Cộng đồng Pháp ngữ và các tổ chức quốc tế khác. Năm nay, Việt Nam đã và đang làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, với nhiều hoạt động, sáng kiến ta chủ trì thúc đẩy và triển khai dù trong bối cảnh Việt Nam cùng các nước khu vực và trên thế giới phải ứng phó với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn duy trì được thứ hạng 42 trong số 131 nền kinh tế trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, đồng thời giữ vị trí số một trong nhóm 29 quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Việt Nam tích cực tham gia hợp tác quốc tế phòng chống COVID-19, chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó COVID-19 nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng, giá phải chăng đối với vaccine và các công cụ ứng phó COVID-19. Trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch, Chính phủ Việt Nam chú trọng thực hiện chuyển đổi công nghệ số và đổi mới sáng tạo. Sau những tháng đầu năm 2020 bị chững lại, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua. Trong khi nhiều quốc gia phải đối mặt với tăng trưởng âm do ảnh hưởng của đại dịch, Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2% trong nửa đầu năm 2020.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ vui mừng được biết cộng đồng người Việt hội nhập tốt với xã hội Thụy Sĩ, liên hệ gắn bó đối với quê hương Việt Nam và nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa Việt, trong đó có duy trì tiếng Việt, trang phục, ẩm thực Việt Nam... qua đó góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ở Thụy Sĩ. Các cán bộ Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác với các tổ chức quốc tế tại Geneva; cùng phối hợp trong các hoạt động cộng đồng để tiếp tục đề cao hình ảnh về con người và văn hóa Việt Nam ở nước sở tại; đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục chung tay đóng góp tình cảm, trí tuệ, vật chất cho quê hương Việt Nam để đưa đất nước ngày càng phát triển; đồng thời tăng cường hợp tác giữa các đối tác Việt Nam với chính quyền, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, nghiên cứu ở Geneva và các bang lân cận, tăng cường giao lưu nhân dân.

Chia sẻ với cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ, Đại sứ Lê Linh Lan cho biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos. Hai bên đã có thỏa thuận ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào nhiều tổ chức quốc tế quan trọng, trong đó có Hội đồng Bảo an LHQ (Thụy Sĩ nhiệm kỳ 2023 – 2024). Thụy Sĩ là một đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng trưởng nhanh và ổn định, từ 1,5 tỷ CHF năm 2015 lên 3,6 tỷ CHF năm 2019. Về đầu tư, hiện có gần 100 doanh nghiệp của Thụy Sĩ đầu tư tại Việt Nam, có thể kể đến những tập đoàn lớn như Nestlé, Novatis, Roche, Holcim, ABB. Năm 2021 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và cũng là năm kỷ niệm 30 năm chương trình hợp tác phát triển của Thụy Sĩ đối với Việt Nam.

Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh: "Tại Thụy Sĩ, chúng ta thực sự hãnh diện và tự hào vì cộng đồng người Việt hội tụ nhiều nhà khoa học, doanh nhân và trí thức có uy tín làm việc trong các ngành và lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn như vật lý, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối… Vừa qua, Đại sứ quán rất vui mừng được hỗ trợ Hội Chuyên gia trí thức ở Thụy Sĩ phát triển Dự án Vietsearch, một dự án đầy tiềm năng đã đạt giải trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2019. Đại sứ quán cũng đặc biệt ấn tượng trước những tình cảm ấm áp, liên hệ mật thiết của kiều bào tại Thụy Sĩ với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực hướng về quê hương như tham dự Xuân Quê hương, Trại hè thanh niên, tổ chức Ngày Hội Đoàn kết với Việt Nam hàng năm, luôn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động từ thiện, nhân đạo chia sẻ khó khăn với đồng bào trong nước, với các nạn nhân chất độc màu da cam, thiên tai, lũ lụt".

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng xem bộ phim tài liệu tái hiện lại những mốc quan trọng trong 75 năm xây dựng, phát triển của Việt Nam.

Mặc dù Geneva là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, song truyền thống cùng nhau đón Tết Độc lập tại ngôi nhà Phái đoàn vẫn được duy trì. Lễ kỷ niệm được diễn ra song hành với việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Tết Độc lập cũng là dịp để các thế hệ trẻ người Việt sinh sống ở Thụy Sĩ ôn lại sự kiện vĩ đại trong lịch sử đất nước, tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tuy cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ không nhiều, nhưng lại là một cộng đồng đoàn kết gắn bó giúp đỡ lẫn nhau. Hội thanh niên và Hội người Việt tại Thụy Sĩ phát triển tích cực, các anh chị em Việt kiều luôn nỗ lực trong công tác để góp phần công sức cho các tổ chức quốc tế đóng tại Geneva, cũng như trong các cơ quan chính quyền sở tại. Hiện có trên 340 sinh viên Việt Nam đang theo học ở các trường cao đẳng, đại học tại Thụy Sĩ. Khoảng 300 nghiên cứu sinh tại Thụy Sĩ theo các chương trình hợp tác nghiên cứu với các trường đại học lớn trên thế giới và số người Việt làm việc tại các cơ quan đại diện, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, công ty Việt Nam ở Thụy Sĩ.

Là thế hệ bắt đầu đến Thụy Sĩ thời cuối thập niên 1950 với tư cách là sinh viên du học, ông bà Huỳnh Tư Kinh và Lê Thị Ngọc Dung chia sẻ: Đến thập niên 60 ở khu vực Geneva và Lausanne chỉ có khoảng 20 du học sinh Việt Nam, đa số theo học những trường Đại học hoặc Cao đẳng Bách khoa Thụy Sĩ. Hàng năm vào những dịp lễ hội truyền thống, các sinh viên thường tổ chức các buổi họp mặt, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương. Những thập niên sau đó, người Việt vào Thụy Sĩ theo các diện khác nhau ngày một đông và hiện đã có khoảng trên 8.000 Việt kiều là dân cư thường trú và phần đông số này đã nhập quốc tịch Thụy Sĩ. Tuy nhiên, con tim của những người Thụy Sĩ gốc Việt vẫn luôn đập cho mạch máu Việt Nam. "Cây có cội, nước có nguồn", xa quê càng lâu càng nhớ nhà biết bao. Không ai là không nghĩ đến nơi "chôn nhau cắt rốn" của mình và những người Thụy Sĩ gốc Việt cũng không phải ngoại lệ.

Ông Huỳnh Tư Kinh hồi tưởng: Thuở thơ ấu, ông sinh sống trong vùng chiến khu thường nghe Bác Hồ nhắn nhủ đồng bào "Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi". Sau mùa Thu lịch sử năm 1945, đất nước đã bước vào cuộc kháng chiến "trường kỳ" kéo dài hơn 30 năm. Việc kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập quả thực đầy ý nghĩa cho dù đại dịch COVID-19 tại Geneva vẫn đang tái diễn. Ông Huỳnh Tư Kinh thực sự cảm ơn những nỗ lực của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nói chung và của cá nhân Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lê Linh Lan tại Bern đã tạo điều kiện thuận lợi cho những Việt kiều có cơ hội gặp gỡ nhau trong ngày rất quan trọng và đầy ý nghĩa này.

Tố Uyên - Xuân Hoàng (TTXVN)
75 năm Quốc khánh 2/9: Giới chức Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam
75 năm Quốc khánh 2/9: Giới chức Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam

Chiều 10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm trực tuyến 75 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), với sự tham dự của gần 200 khách mời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN