75 năm Quốc khánh 2/9: Nhiều hoạt động kỷ niệm trọng thể tại Nga, Argentina

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020).

Chú thích ảnh
Lễ dâng hương tại ban thờ Bác Hồ. Ảnh: Hồng Quân/Pv TTXVN tại Nga

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức trọng thể mít-tinh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020), với sự tham dự của đông đảo cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga. 

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva, sau lễ dâng hương tại ban thờ Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán và nghi lễ chào cờ, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có bài phát biểu chào mừng 75 năm Quốc khánh, điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hào hùng của dân tộc, từ những ngày đầu giành độc lập đến nay. Đại sứ nhấn mạnh, trải qua 75 năm, nhân dân Việt Nam đã giành được những kỳ tích vang dội trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước, trước hết là nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, thành công của sự nghiệp đổi mới từ năm 1986 đến nay đã giúp bảo đảm ổn định chính trị và đưa Việt Nam khỏi nhóm nước kém phát triển, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng cao; tiềm lực khoa học, quốc phòng, an ninh được tăng cường... Ngay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương và thuộc nhóm tăng trưởng cao trên thế giới.

Cũng theo Đại sứ, thành công mà Việt Nam đạt được có sự đóng góp to lớn của ngành ngoại giao. Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia hội nhập quốc tế. Vị thế, uy tín, quan hệ ngoại giao của Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga

Về quan hệ song phương, Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và LB Nga hiện nay luôn nồng ấm, tin cậy, không ngừng phát triển, vượt qua mọi thử thách của thời gian và biến động của lịch sử. Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy cao, là tiền đề để củng cố và tăng cường hợp tác song phương với hình thức đa dạng, cả về bề rộng lẫn chiều sâu trong mọi lĩnh vực. 

Cũng tại buổi lễ, nhiều đại biểu đại diện cho Đảng ủy Việt Nam tại Nga, các phòng ban sứ quán, Hội người Việt, đại diện thế hệ trẻ… đã chia sẻ cảm tưởng, suy nghĩ về lịch sử hào hùng của dân tộc với việc đánh bại các thế lực ngoại xâm hùng mạnh, bày tỏ tin tưởng vào đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, các đại biểu đã đưa ra những con số "biết nói" thực sự thuyết phục về những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được thời gian qua, từ lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự cho đến ngoại giao... Cụ thể, Việt Nam được đánh giá thuộc nhóm 20 nước hàng đầu thế giới về tiềm lực quân sự, về dân số và về số người dùng Internet, Việt Nam có quan hệ thương mại với hơn 220 thị trường nước ngoài, là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nằm trong nhóm 25 nước xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới… Những chia sẻ của các đại biểu đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc của những người tham dự buổi mít-tinh.

Cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân và đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga, cùng đông đảo lưu học sinh Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva. Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức giải thể thao dành cho cán bộ nhân viên các cơ quan Việt Nam tại Nga và gia đình nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc là Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 cũng như 75 năm ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, nhiều tổ chức chính trị-xã hội, các trường Đại học của Nga và Đại sứ quán một số nước tại Nga cũng đã gửi điện và thư mừng đến Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Chú thích ảnh
Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Argentina. Ảnh: Hoài Nam/Pv TTXVN tại Argentina

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam với sự tham gia của toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện, các quan chức và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao thông qua hình thức trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Buenos Aires, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong suốt quá trình lịch sử 75 năm qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng như các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đại sứ khẳng định, sau hơn 7 thập kỷ không ngừng nỗ lực hướng tới mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó nổi bật nhất là tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá cao, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; ổn định chính trị-xã hội được giữ vững; quốc phòng-an ninh được bảo đảm; thể chế pháp luật ngày càng hoàn thiện; quan hệ đối ngoại mở rộng, hội nhập quốc tế chủ động và có đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoà bình, ổn định, hợp tác tại khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh, 2020 là một năm đặc biệt khi đại dịch COVID-19 đang gây ra những biến động lớn chưa từng có trong nhiều thập kỷ, gây thiệt hại nặng nề về sức khoẻ, tính mạng con người cũng như kinh tế, thương mại, đầu tư trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đang kiềm chế, kiểm soát tốt dịch bệnh và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về mô hình chống dịch hợp lý và hiệu quả, đồng thời đóng góp vào nỗ lực chung của toàn thế giới trong nghiên cứu điều trị và chế tạo vaccine phòng chống COVID.

Về quan hệ song phương, Đại sứ cũng cho biết 2020 là năm cột mốc kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina. Với quyết tâm cao và những nỗ lực không ngừng của các cấp lãnh đạo, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Argentina đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Các cơ chế hợp tác liên bộ và liên chính phủ đã và đang phát huy tác dụng tích cực; các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực được ký kết đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân… Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định cam kết của Việt Nam luôn quyết tâm cùng các bạn Argentina nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược giữa chúng ta ngày càng đáp ứng tốt hơn nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.   

Về phần mình, trong thông điệp trực tuyến gửi tới lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti đã thay mặt nhân dân và Bộ Ngoại giao Argentina gửi lời chúc mừng tới nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử này. Ông Tettamanti nhấn mạnh 2020 là một năm Việt Nam đóng góp vai trò nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt là với tư cách Chủ tịch luân phiên của khối ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời bày tỏ cam kết của chính phủ Argentina cùng phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai khu vực và đối mặt với những thách thức trong hệ thống đa phương.

Cũng nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola đã trao đổi điện chúc mừng, khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Hồng Quân - Hoài Nam-Ngọc Tùng (TTXVN)
75 năm Quốc khánh 2/9: Đẩy mạnh truyền thông, vun đắp 'nhịp cầu' Việt Nam-Ai Cập
75 năm Quốc khánh 2/9: Đẩy mạnh truyền thông, vun đắp 'nhịp cầu' Việt Nam-Ai Cập

Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức trọng thể buổi lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam, với sự tham gia của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt cùng đại diện một số cơ quan truyền thông sở tại và bạn bè Ai Cập.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN