Chương trình 'Nói không với Fake News' của TTXVN đến với học sinh Cần Thơ

Sáng 3/7, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam đã tổ chức Chương trình sinh hoạt chuyên đề “Nói không với Fake News” tại Trường Trung học cơ sở An Hòa 2 (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng phân biệt “Fake News” (tin giả) trong thời đại công nghệ số.

Chương trình có sự tham dự của Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở An Hòa 2 cùng 140 em học sinh khối 9 của trường.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề "Nói không với Fake News" của Đoàn Thanh niên TTXVN tại Trường THCS An Hòa 2. 

Các nhà báo của TTXVN cùng chuyên gia đã chia sẻ những câu chuyện về “Fake News” và những tác động của nó đối với xã hội, cộng đồng. Đồng thời, các nhà báo hướng dẫn học sinh cách phân biệt, nhận biết “Fake News” trên mạng xã hội, trong trường học và cách ứng xử khi gặp những thông tin sai sự thật, tin giả; tổ chức các trò chơi về nhận biết “Fake News”…  

Theo cô giáo Nguyễn Lê Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hòa 2, chuyên đề “Nói không với Fake News” mà Đoàn Thanh niên Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam chia sẻ rất hữu ích cho học sinh trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, trường đã có nhiều hoạt động để ngăn chặn tình trạng tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội, ảnh hưởng tới học sinh; hướng dẫn các em cách phân biệt tin giả, tin thật và chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm.

Đánh giá cao nội dung mà các nhà báo của TTXVN mang đến tại buổi sinh hoạt chuyên đề, cô giáo Nguyễn Lê Hương cho rằng những thông tin về cách nhận diện “Fake news” rất hữu ích cho nhà trường cũng như học sinh. Theo cô, chương trình đã góp phần định hướng cho các em có được cái nhìn đúng đắn, chính xác hơn khi tham gia mạng xã hội, để không bị ảnh hưởng trước những tác động xấu trên mạng.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS An Hòa 2 nêu câu hỏi với các nhà báo tại chương trình. 

Trong chương trình, nhiều học sinh đã đặt câu hỏi, nêu nhiều tình huống khi gặp “Fake News”, trong đó có những câu chuyện từ bản thân và bạn bè của các em. Các báo cáo viên đã giải đáp thắc mắc từng tình huống, đồng thời hướng dẫn các em kỹ năng xử lý khi đối mặt với những thông tin này.

Em Nguyễn Hữu Long (lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở An Hòa 2) cho biết: Em rất vui vì chương trình đã giúp em nhận biết được các loại thông tin giả và hậu quả của nó, cũng như cách để phòng tránh khi tiếp xúc với thông tin trên môi trường mạng. Khi càng có nhiều người phân biệt được “Fake News” thì cộng đồng sử dụng mạng xã hội của Việt Nam ngày càng văn minh hơn.

“Chương trình rất bổ ích cho em và tất cả các bạn. Các anh, chị của TTXVN đã cung cấp rất nhiều thông tin, qua đó giúp chúng em phòng tránh tác hại của “Fake News”. Em sẽ chia sẻ lại với các bạn cũng như người thân trong gia đình để giúp mọi người biết “Fake News” là gì và cách tránh xa nó” – em Nguyễn Vy (học sinh lớp 9A3, Trường Trung học cơ sở An Hòa 2) bày tỏ.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS AN Hòa 2 nêu câu hỏi với các nhà báo tại chương trình.

Anh Huỳnh Long Hồ, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, cho biết, thông qua Chương trình, Đoàn Thanh niên TTXVN mong muốn giúp các em phân biệt được đâu là thông tin giả, đâu là thông tin thật để trong mỗi cú nhấp chuột, mỗi cái bấm trên smart phone các em sẽ có trách nhiệm hơn đối với thông tin mà mình chia sẻ trên mạng xã hội.

Trước Cần Thơ, chương trình đã được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Ngày 8/7, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình thí điểm Dự án “Nói không với Fake News” trong trường học do Đoàn Thanh niên TTXVN thực hiện, hướng tới tuyên truyền kiến thức, kỹ năng nhận diện thông tin thật, tin giả trong môi trường số hiện nay; chia sẻ với các em học sinh những tình huống và cách thức xử lý trong trường học và ngoài xã hội khi tiếp nhận thông tin giả, qua đó lan tỏa đến mọi người trong gia đình và bạn bè của các em.

Thanh Liêm (TTXVN)
‘Nói không với Fake News’ đến với học sinh Hải Phòng
‘Nói không với Fake News’ đến với học sinh Hải Phòng

Ngày 22/6, tại thành phố Hải Phòng, Đoàn thanh niên TTXVN phối hợp với Quận đoàn Lê Chân và trường THCS Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) thực hiện chương trình chia sẻ "Nói không với Fake News".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN