Trách nhiệm 'làm phẳng biểu đồ tin giả' của các công ty truyền thông xã hội

Mới đây, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Mỹ kêu gọi các công ty truyền thông xã hội tăng cường nghĩa vụ xác định, triển khai và đánh giá những cách thức để hạn chế tình trạng lan truyền thông tin sai lệch nguy hiểm trong thời gian đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Joan Donovan, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Shorenstein về truyền thông, chính trị và chính sách cộng đồng thuộc Trường Harvard Kennedy ở Cambridge, Massachusetts, nhận định đại dịch đã làm lộ rõ tác hại dây truyền mà thế giới phải hứng chịu, xuất phát từ sự do dự của các công ty công nghệ.

Chuyên gia này cho rằng để ngăn chặn thông tin giả mạo cần sự chọn lọc kiến thức và ưu tiên khoa học, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng dịch bệnh. Bà kêu gọi các công ty công nghệ tăng cường tính minh bạch, tinh thần trách nhiệm và ưu tiên các lợi ích xã hội, đồng thời duy trì những cam kết này kể cả khi đại dịch đã qua đi.

Nếu như giới chức y tế các quốc gia đang nỗ lực làm phẳng đường cong biểu đồ dịch bệnh thì theo bà Donovan, các công ty truyền thông xã hội phải "làm phẳng biểu đồ thông tin giả".

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về tình trạng thông tin sai lệch về các thuyết âm mưu liên quan tới nguồn gốc dịch bệnh, các phương pháp tự điều trị chưa được kiểm chứng... lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội đã cản trở đáng kể các nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tình trạng này tiếp diễn dù hồi giữa tháng 3 vừa qua, các công ty truyền thông xã hội hàng đầu thế giới như Facebook, Reddit, Twitter và YouTube đã ra tuyên bố chung thể hiện các nỗ lực nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch về dịch COVID-19 trên các nền tảng công nghệ của họ.

Lê Ánh (TTXVN)
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/5 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN