Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, tại chặng dừng chân ở thành phố Busan trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 10/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thị trưởng thành phố Busan Hur Nam Sik đến chào xã giao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Công ty sản xuất điện thoại di động Samsung tại thành phố Gumi.


Tại buổi tiếp Thị trưởng Hur Nam Sik, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của thành phố Busan. Từ năm 1995, Busan - thành phố cảng container lớn nhất Hàn Quốc và lớn thứ ba thế giới - đã kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh; hai bên đạt được nhiều kết quả quan trọng trong hợp tác kinh tế thương mại và văn hóa - du lịch. Chủ tịch nước đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố; bày tỏ mong muốn hai thành phố trở thành đầu tàu thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước cũng đề nghị ngài Thị trưởng cùng chính quyền thành phố Busan tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và bà con Việt Nam đang sinh sống tại Busan.

Thị trưởng thành phố Busan Hur Nam Sik bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm thành phố, cảm ơn những tình cảm đặc biệt mà Chủ tịch nước đã dành cho Busan. Thành phố Busan và Thành phố Hồ Chí Minh đã mở đường bay thẳng, đây chính là điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác giữa hai thành phố. Thị trưởng Hur Nam Sik tin tưởng chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cấp cao Việt Nam sẽ tạo cơ hội mới phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Cũng trong ngày 10/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Văn phòng Tổng lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Busan, thăm cơ sở sản xuất của hãng sản xuất ô tô Hyundai tại Ulsan và hãng điện tử Samsung tại Gumi. Đây là hai hãng sản xuất có bề dày hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam trên các lĩnh vực điện tử, cơ khí. Chủ tịch nước cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Hyundai và Công ty Trường Hải của Việt Nam.

Cuối ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Busan, kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc, đi Hawaii, Mỹ dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương.

* Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ ngày 8-10/11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc về kết quả chuyến thăm.

Theo Bộ trưởng, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hàn Quốc đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã ra Tuyên bố chung thể hiện những nhận thức chung cũng như quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược song phương lên tầm cao mới. Chuyến thăm đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

Thứ nhất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đều khẳng định tầm quan trọng và đánh giá tích cực những bước phát triển của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Ngài Tổng thống Lee Myung Bak nhấn mạnh Hàn Quốc là “người bạn thân thiết và chân thành nhất”, là “đối tác tốt nhất và thực chất” của Việt Nam, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, cả về kinh tế, thương mại, chính trị, quốc phòng, giao lưu nhân dân và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, khu vực. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tăng cường hơn nữa các chuyến thăm và tiếp xúc lãnh đạo cấp cao, cũng như hợp tác và trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương của hai nước, coi đây là cơ sở quan trọng để tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Thứ hai, để khẳng định những bước phát triển quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian qua, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo hai nước đã cùng tuyên bố năm 2012 là “Năm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc”. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú, góp phần tăng cường tình cảm hữu nghị, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, cũng như quan hệ hợp tác thiết thực giữa nhân dân hai nước.

Thứ ba, hai bên đã bàn bạc và thống nhất các phương hướng lớn cùng nhiều biện pháp toàn diện, cụ thể, thiết thực để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương. Chủ tịch nước đã trao đổi và thống nhất với lãnh đạo Hàn Quốc tiếp tục khai thác, phát huy mạnh mẽ các tiềm năng và cơ hội, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghiệp, lao động, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Hai bên nhất trí đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2015 và hướng tới mục tiêu 30 tỷ USD, đồng thời nỗ lực để từng bước tiến tới cân bằng cán cân thương mại song phương. Phía Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác trọng điểm trong lĩnh vực hợp tác phát triển và là một trong những nước được Hàn Quốc ưu tiên cung cấp ODA, nhất là cho các dự án hạ tầng cơ sở quan trọng. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như y tế, khoa học - công nghệ, giáo dục đào tạo, lao động, dạy nghề; tăng cường giao lưu nhân dân, tạo điều kiện cho công dân của mỗi nước sinh sống, lao động và học tập tại nước kia; quan tâm và giải quyết thỏa đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ hôn nhân và gia đình giữa công dân hai nước.

Thứ tư, trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch nước đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc; tiếp nhiều tập đoàn Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; chứng kiến lễ ký 4 Thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực với tổng số tiền đầu tư trên 500 triệu USD.

Với những kết quả trên, chuyến thăm là dấu mốc và là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng chặt chẽ, sâu sắc, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản