Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Giữ gìn trật tự an toàn xã hội để phát triển đất nước

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND).


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Hà Nội đã dự buổi lễ.


Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, 50 năm Ngày truyền thống của lực lượng CSND. Ra đời từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám năm 1945, lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng CSND nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu chăm lo giáo dục, rèn luyện, được nhân dân giúp đỡ đã không ngừng lớn mạnh. Ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh CSND, đánh dấu sự trưởng thành và trở thành Ngày truyền thống của lực lượng CSND.


Trong suốt 50 năm qua, trước những khó khăn, gian khổ, phức tạp và hiểm nguy, lực lượng CSND luôn một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác và chiến đấu đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ CSND dũng cảm hy sinh quên mình, để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngay khi đất nước hòa bình, nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sỹ CSND đã hy sinh anh dũng, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ đã cống hiến một phần xương máu của mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần quan trọng để an ninh, trật tự đất nước được giữ vững, tài sản, tính mạng và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân được bảo vệ.


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực to lớn, những chiến công và thành tích xuất sắc mà lực lượng CSND đã giành được trong 50 năm qua; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao những hy sinh to lớn, những chiến công và thành tích của lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Chủ tịch nước biểu dương đồng chí, đồng bào trong cả nước đã đùm bọc, giúp đỡ lực lượng CSND hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp sức người, sức của và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời gian qua.


Chủ tịch nước nêu rõ, giai đoạn toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế đang mở ra cho đất nước nhiều thời cơ thuận lợi đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng đồng thời cũng phải thường xuyên đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức mới. Các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phá hoại và “diễn biến hòa bình” với những thủ đoạn hết sức thâm độc, xảo quyệt hòng gây mất ổn định chính trị ở nước ta.

 

Trong khi đó, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi. Tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài chậm được khắc phục làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự. Tình trạng tội phạm đang có xu hướng gia tăng; trật tự an toàn xã hội, nhất là an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng chống cháy nổ gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, an toàn để xây dựng và phát triển đất nước là hết sức trọng yếu và thường xuyên.


Chủ tịch nước đề nghị, trước tình hình mới, lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng CSND nói riêng phải làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời phát huy tốt nhất vai trò nòng cốt, xung kích cùng toàn dân đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm nghiêm trọng, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị và đối ngoại đất nước, giữ vững môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

 

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đó, các cấp lãnh đạo, chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân nói chung, CSND nói riêng phải hết sức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng đội ngũ cán bộ CSND trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, gắn bó mật thiết với nhân dân, tinh thông về nghiệp vụ và pháp luật, có ý thức kỷ luật cao; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, gắn với thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đặc biệt lực lượng cảnh sát phải luôn tăng cường mối quan hệ “máu thịt” với nhân dân, kiên quyết khắc phục những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, cửa quyền, hách dịch trong thực hiện nhiệm vụ.


Chủ tịch nước nhấn mạnh các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo an ninh, quốc phòng; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới”; Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, của các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.


Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội cùng các phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.


Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản