Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu thăm cấp nhà nước Xri Lanca

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Xri Lanca Mahinda Rajapakse, chiều 13/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay Bandaranaike, thủ đô Côlômbô, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Xri Lanca.
Tổng thống Xri Lanca Mahinda Rajapakse và phu nhân cùng lãnh đạo các bộ, ngành của Xri Lanca đã có mặt tại sân bay đón Chủ tịch nước, phu nhân và đoàn Việt Nam.

Tổng thống Mahinđa Ragiapắcxơ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Sau những màn múa đậm chất văn hóa truyền thống được các vũ công Xri Lanca biểu diễn chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đội quân nhạc cử quốc thiều hai nước và 21 loạt đại bác được bắn lên. Tư lệnh Hải quân Xri Lanca đã mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự. Tiếp đó, Tổng thống Xri Lanca Mahinda Rajapakse mời Chủ tịch nước ký Sổ vàng lưu niệm. Đông đảo người dân thủ đô Côlômbô mang quốc kỳ hai nước chào đón Chủ tịch nước và đoàn Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Dự kiến trong hai ngày thăm quốc gia Nam Á này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp gỡ và hội đàm với các nhà lãnh đạo Xri Lanca và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện giữa các bộ, ngành hai nước.

* Trước đó, sáng 13/10, trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm cấp nhà nước tới CH Ấn Độ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã đến thăm thành phố Mumbai, bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ.

Tại đây, trong buổi tiếp ngài K.Sankaranarayanan, Thống đốc bang Maharashtra, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Mumbai, thủ đô kinh tế và tài chính của Ấn Độ. Chủ tịch nước nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ, trong đó có việc tăng cường giao lưu giữa các địa phương, tổ chức, các đoàn thể, hội hữu nghị và các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa một số địa phương của Việt Nam với bang Maharastra trong thời gian qua trên các lĩnh vực tài chính, thương mại, đầu tư, khoa học – kỹ thuật và công nghệ cao, dược phẩm, đào tạo nguồn nhân lực…, đồng thời đề nghị ngài Thống đốc quan tâm, thúc đẩy các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn của bang sang Việt Nam đầu tư và kinh doanh.

Thống đốc Sankaranarayanan bày tỏ vui mừng trước những thành công trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thể hiện qua Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ. Ông Sankaranarayanan khẳng định với hai thế mạnh trên lĩnh vực kinh tế và giáo dục, Mumbai sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để góp phần tăng cường quan hệ hai nước. Đánh giá cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tổ chức tại Mumbai, Thống đốc Sankaranarayanan cho rằng Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thế mạnh như xuất khẩu cà phê, gạo,... cần được đẩy mạnh. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển giáo dục, đặc biệt là phổ cập giáo dục cho mọi người dân, dạy ngoại ngữ cho trẻ em.

*Cùng ngày 13/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp do Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Công Thương Ấn Độ tổ chức tại thành phố Mumbai. Đông đảo doanh nhân hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã tham dự diễn đàn.

Ông Farhad Forbes, Phó Chủ tịch Phòng Công Thương Ấn Độ bày tỏ hân hạnh được tiếp đón Chủ tịch nước cùng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam. Ông Forbes đã giới thiệu những ngành kinh tế mũi nhọn của Ấn Độ, nhấn mạnh năng lực hợp tác của các tập đoàn công thương Ấn Độ. Ông khẳng định, Phòng Công Thương Ấn Độ đã khuyến khích và tạo điều kiện để nhiều đoàn doanh nhân sang Việt Nam khảo sát, tìm cơ hội đầu tư; cho rằng hai nước Ấn Độ - Việt Nam đều ở vào những vị trí chiến lược trên bản đồ giao thương, vì vậy doanh nghiệp hai nước cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau phát triển.

Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp hai nước liên quan đến những định hướng lớn cho hoạt động xúc tiến thương mại hai nước, nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều hiện còn chưa tương xứng tiềm năng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, giao thương kinh tế, văn hóa Ấn Độ - Việt Nam đã có lịch sử hàng nghìn năm. Kể từ khi Việt Nam và Ấn Độ giành được độc lập, quan hệ lâu đời giữa hai dân tộc lại được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Jawaharlal Nehru và các nhà lãnh đạo hai nước vun đắp và phát triển không ngừng trên cơ sở hữu nghị, hợp tác, thực sự thiện chí và tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam và Ấn Độ đã ký các hiệp định về thương mại, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hợp tác văn hóa, hàng không, du lịch; hợp tác về địa chất, môi trường... Trong chuyến thăm lần này, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục được ký kết. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và nâng cao hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và đi vào thực chất…

Chủ tịch nước tin tưởng rằng Diễn đàn doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tận dụng các lợi thế và tiềm năng để cùng mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chiều 12/10, tại khách sạn Taj Palace, Phó Thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và hội đàm với Bộ trưởng Luật pháp và Tư pháp Ấn Độ Salman Khurshid; tiếp ông Shantanu Srivastava, Tổng giám đốc Công ty Ishan International Pvt. Ltd, Chủ tịch sáng lập phòng doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam, người tham gia hoạt động kinh doanh hiệu quả tại nước ta hàng chục năm qua. Cùng chiều 12/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam, một nhà nghiên cứu văn hoá có tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam, và đã viết một số sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nét tương đồng về văn hoá giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Chiều 13/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước ta đã rời Mumbai, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới CH Ấn Độ, lên đường thăm Xri Lanca.

Hoàng Giang - Phạm Thảo

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản