Chốt danh sách 182 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII ở Trung ương

Ngày 15/4 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bầu cử đã đến dự.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Sau hội nghị này, chúng ta còn nhiều phần việc phải làm, đó là lập danh sách chính thức để chuẩn bị cho việc phân bổ các đại biểu về các đơn vị, Hội đồng bầu cử và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các địa phương tạo điều kiện để các vị ra ứng cử tiếp xúc cử tri. Điều này đòi hỏi sự phối hợp, giúp đỡ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, là quá trình MTTQ tiếp tục giám sát quá trình tiếp xúc cử tri...”.

Hội nghị đã nghe Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim báo cáo kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và việc lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII khối các cơ quan, tổ chức ở Trung ương.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về công tác chuẩn bị bầu cử. Ảnh: chinhphu.vn


Hội nghị đã nhất trí thông qua danh sách 182 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương, giảm một người so với con số 183 ứng cử viên sau khi kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Đó là ông Trần Công Toại, Viện trưởng Viện Công nghệ và quản trị Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Lý do được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra là hồ sơ của ông Toại có một số nội dung chưa đầy đủ và không rõ ràng.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kiểm tra công tác bầu cử tại thành phố Cần Thơ

Ngày 15/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Trung ương do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Cần Thơ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá, công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Cần Thơ được tiến hành chu đáo, sâu sát, kịp thời, cụ thể, đảm bảo đúng quy trình, tiến độ. Các cấp ủy, chính quyền, các đơn vị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này của đất nước. Đặc biệt, công tác nhân sự được Cần Thơ chuẩn bị tốt nên khi đưa ra lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri đều đạt tỷ lệ rất cao, chưa xảy ra khiếu nại, tố cáo liên quan ứng cử viên. Phó Chủ tịch nước lưu ý lãnh đạo TP Cần Thơ ngay từ bây giờ phải gấp rút tiến hành quy hoạch, bồi dưỡng lực lượng cán bộ nữ, chuẩn bị nguồn nhân sự cho những năm tiếp theo và cho nhiệm kỳ sau; quan tâm đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát công tác chuẩn bị tại 963 tổ, khu vực bầu cử ở cơ sở. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, sâu sát các phương án phối hợp tổ chức, xử lý tình huống để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, dân chủ và thành công tốt.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Bình Phước cần quan tâm đến cử tri là người dân tộc thiểu số


Chiều 15/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng và Đoàn giám sát TW về kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2011-2016.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Phước, huyện Đồng Phú và xã Tân Tiến báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2011-2016. Các mặt công tác được tiến hành đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra và đảm bảo đúng thời gian theo luật định. Công tác hiệp thương và lấy ý kiến, kiến nghị cử tri nơi cư trú của những người ứng cử đều đảm bảo đúng luật định. Tình hình trật tự đảm bảo tốt, không có các hiện tượng gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Công tác tuyên truyền đã đạt được những kết quả nhất định... Các công tác khác như khắc dấu, in ấn, cấp phát tài liệu bầu cử đều đảm bảo theo đúng kế hoạch của tỉnh, của Trung ương đã đề ra và đúng quy định của Luật Bầu cử.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Phước công bố danh sách những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trước ngày 27/4 và niêm yết danh sách trước ngày 2/5. UBND cấp xã và các cơ quan, đơn vị, tổ chức việc học tập Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử HĐND và tiểu sử ứng cử viên để nhân dân lựa chọn. Do tỉnh Bình Phước là tỉnh biên giới, miền núi có diện tích rộng, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống do vậy tỉnh cần quan tâm đến số cử tri này.

Ngày 15/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử, do Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn dẫn đầu đã làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Cao Bằng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về bầu cử, nhất là tuyên truyền miệng đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa để người dân hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn những người có đức, có tài đại diện cho các tầng lớp nhân dân. Thường vụ Tỉnh ủy triển khai ngay việc rà soát đối với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc điôxin, những gia đình bị mất mùa do thiên tai, thiệt hại về gia súc do các trận dịch gây ra để có chính sách hỗ trợ giúp họ yên tâm làm tốt nghĩa vụ công dân của mình.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã giới thiệu 8 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII; 76 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản