Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Australia

Ngày 3/1, nhiều ngôi nhà đã bị thiêu rụi khi trận cháy rừng tại khu vực Adelaide Hills, phía Bắc thành phố Adelaide của bang Nam Australia, vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cháy rừng gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Ảnh: AFP/TTXVNHoả hoạn tại Sampson Flat đã bùng phát thành cháy lớn sau khi lan rộng nhanh chóng từ 154 ha vào chiều 2/1 lên 4.741 ha với chu vi 38 km. 

Đám cháy xảy ra tại khu vực đồi núi và có chiều hướng khó dự đoán do gió mạnh, buộc lực lượng cứu hoả phải từ bỏ nỗ lực chữa cháy cho đến khi thời tiết dịu bớt. 

Cho đến thời điểm hiện tại, có 5 ngôi nhà đã bị phá huỷ, song nhà chức trách cảnh báo con số này có thể tăng lên khi gió đạt vận tốc tới 110km/h. 

Người đứng đầu đứng đầu lực lượng cứu hoả tại Nam Australia Greg Nettleton cho biết tại thời điểm này, cư dân tại Adelaide Hills đang phải đối mặt với đám cháy lớn nhất kể từ vụ cháy rừng năm 1983 - thảm hoạ đã cướp đi sinh mạng của 70 người tại bang Nam Australia và Victoria, phá huỷ hàng nghìn ngôi nhà và công trình.

Thủ hiến bang Nam Australia Jay Weatherill kêu gọi người dân sinh sống tại các khu vực chịu nguy cơ cháy rừng sơ tán ngay lập tức hoặc chuẩn bị ở lại và bảo vệ nhà cửa. Bang New South Wales và Victoria cũng đã chuẩn bị hỗ trợ Nam Australia ứng phó trước tình trạng cháy rừng hiện đang ở mức khẩn cấp này.

Cũng thời điểm đó, tại bang Victoria, nơi nhiệt độ cao nhất được dự báo là 40 độ C, cũng xảy ra một đám cháy vượt khỏi tầm kiểm soát gần Maroona, phía Tây của bang này sau khi lực lượng cứu hoả đã phải nỗ lực khống chế 320 đám cháy trong đêm.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản