Căn cứ vào mức độ nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng

Khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, việc nổ súng phải tuân theo các nguyên tắc, trong đó có căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng.

Chiều 10/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của các dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Nhiều ý kiến phát biểu đề cập đến quy định về trường hợp nổ súng sau khi có cảnh báo và nổ súng không cần cảnh báo.

Điều 21 của dự thảo luật quy định, khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, việc nổ súng phải tuân theo các nguyên tắc, trong đó có căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu ý kiến. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Giải trình về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nhấn mạnh, đây gần như là nguyên tắc chính của người cầm súng và người chỉ huy người cầm súng. Dẫn trường hợp vây bắt một đối tượng phạm tội ở Kon Tum mà biết rõ đối tượng trang bị nhiều súng, lựu đạn, ông Vương cho biết căn cứ vào tình huống, tính chất, mức độ lúc đó thì chỉ huy được quyền ra lệnh nổ súng, thậm chí tiêu diệt đối tượng.

Về quy định không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, trừ trường hợp những người này đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa trực tiếp tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, việc đặt vấn đề này là tính đến nhóm người yếu thế nên đã cân nhắc kỹ và có trường hợp loại trừ.

Liên quan trường hợp được nổ súng sau khi đã cảnh báo, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ hơn nội dung: “Người bị giam giữ, áp giải do phạm tội đang chạy trốn hoặc chống lại; đối tượng đang đánh tháo người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử do phạm tội hoặc chấp hành hình phạt tù”. Theo bà Nga, cần cụ thể việc “chống lại” của đối tượng đến mức độ nào thì lực lượng thực thi công vụ bắn chỉ thiên và sau đó là bắn thẳng vào đối tượng.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề sử dụng tiền chất thuốc nổ (Điều 48a dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý). Một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định về sử dụng tiền chất thuốc nổ để quản lý chặt chẽ, đồng thời phù hợp với cấu trúc dự thảo Luật và tên chương. Tuy nhiên, Bộ Công an đề nghị quy định này chỉ áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tiền chất thuốc nổ để nghiên cứu, sản xuất vật liệu nổ; nếu áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tiền chất thuốc nổ vào mục đích khác sẽ gây khó khăn cho trong hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp này.

Trong khi đó, Bộ Công Thương (cơ quan chủ trì quản lý nhà nước về tiền chất thuốc nổ) cho rằng, các loại hóa chất thuộc danh mục tiền chất thuốc nổ là những loại hóa chất nguy hiểm, cần quản lý chặt chẽ trong quá trình sử dụng để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Do đó, mọi tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiền chất thuốc nổ phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện trách nhiệm như quy định tại Điều 48a của dự thảo Luật.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh thấy rằng, việc sử dụng tiền chất thuốc nổ trong các hoạt động kinh tế - xã hội cần được quản lý chặt chẽ để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để thất thoát hoặc bị đối tượng xấu lợi dụng gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Việc bổ sung quy định tại Điều 48a của dự thảo Luật nhằm tạo cơ sở pháp lý cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác quản lý đối với tiền chất thuốc nổ, phù hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong các quy định của dự thảo Luật.

Thu Phương

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản