Cam kết thực hiện có hiệu quả các giải pháp sau chất vấn

Ngày 10/7, tại kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII diễn ra phiên thảo luận tại hội trường; chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung được cử tri quan tâm. Các cơ quan chức năng trả lời chất vấn đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và cam kết sẽ thực hiện có hiệu quả các giải pháp khắc phục thiếu sót.

Chú thích ảnh
Quang cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên.

Hiện thực hóa quy hoạch phát triển

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1746/QĐ-TTg. Trong đó, các quy hoạch tại khu vực Khu kinh tế Nam Phú Yên, khu vực Vũng Rô (thị xã Đông Hòa) được cử tri quan tâm và mong muốn các cơ quan chức năng sớm hiện thực hóa. Bên cạnh đó, cử tri mong muốn sớm triển khai việc đầu tư phát triển hạ tầng để phát triển các mũi nhọn kinh tế của địa phương; bố trí tái định cư, xây dựng nhà ở xã hội cho người dân ổn định cuộc sống.

Trả lời những vấn đề được đặt ra, ông Trần Xuân Túc, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, khu vực Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa thuộc phân khu 6 trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040; theo đó, phân khu 6 là Khu vực phát triển du lịch phía Nam của Khu kinh tế, với quy mô diện tích đất tự nhiên khoảng 6.250 ha; định hướng hình thành tam giác phát triển dịch vụ, du lịch, thể thao đa dạng và chất lượng cao, tôn trọng, bảo vệ hệ thống rừng phòng hộ và đặc dụng hiện có.

Để hiện thực hóa Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040, Sở Xây dựng đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên (cơ quan chủ trì) tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040. Theo đó, Khu tổ hợp dịch vụ du lịch vịnh Vũng Rô - đảo Hòn Nưa, với quy mô diện tích khoảng 400ha sẽ được tổ chức lập Quy hoạch phân khu và Quy hoạch chi tiết trong giai đoạn 2024-2025, làm cơ sở xác định các dự án đầu tư và triển khai đầu tư các dự án theo quy định.

Sở Xây dựng đang tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên và UBND thị xã Đông Hòa trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, triển khai lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đảm bảo tính khả thi, rà soát hiện trạng sử dụng đất tại khu vực Vũng Rô nói riêng và Khu Kinh tế Nam Phú Yên nói chung để quản lý phát triển theo định hướng quy hoạch chung được duyệt, gắn với việc ổn định đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân; tính toán, giải quyết đầy đủ nhu cầu về nhà ở, chỗ ở cho người dân thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới nhằm góp phần đảm bảo chỗ ở và an sinh xã hội, Sở Xây dựng đã rà soát và tham mưu UBND tỉnh Phú Yên ban hành danh mục các dự án nhà ở xã hội cần thu hút trên địa bàn tỉnh với 6 dự án, riêng tại thị xã Đông Hòa có 3 dự án.

Theo ông Trần Xuân Túc, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, đối với khu vực Vũng Rô (thị xã Đông Hòa), UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND thị xã Đông Hòa và các sở, ngành có liên quan tham mưu đề xuất chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng khi triển khai xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Trường hợp, người dân không đủ điều kiện để được bố trí tái định cư theo quy định thì rà soát đối tượng được hỗ trợ thông qua chính sách nhà ở xã hội.

Linh động chi trả chế độ bảo trợ xã hội

Tại kỳ họp này, cử tri gửi đến HĐND tỉnh kiến nghị về việc chi trả các chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng qua tài khoản ngân hàng làm phát sinh các chi phí; gây sự bất tiện cho người nhận.

Giải đáp kiến nghị của cử tri, ông Hoàng Linh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên khẳng định: Không có việc ngành ngân hàng "ép" các đối tượng bảo trợ xã hội phải nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước chỉ có chủ trương khuyến khích sử dụng tài khoản ngân hàng, thẻ ATM để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Đối với những người cao tuổi, người khuyết tật, các địa phương có thể linh động chi trả qua người đại diện được ủy quyền hoặc chi trả bằng tiền mặt.

Đối với các khoản phí của ngân hàng, từ tháng 6/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên đã yêu cầu hệ thống các ngân hàng miễn hết các khoản phí (trừ phí biến động số dư tài khoản là phí dịch vụ viễn thông). Các tài khoản được lập để chi trả tiền bảo trợ xã hội cũng không cần trích số dư trong tài khoản. Riêng đối với việc chuyển tiền qua hệ thống của NAPAS vẫn tốn phí dịch vụ vì đây là đơn vị ngoài hệ thống ngành ngân hàng. Các ngành chức năng đang làm việc và vận động đơn vị này hỗ trợ miễn các khoản phí chuyển tiền cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội.

Đối với việc lắp đặt ATM tại các địa phương để phục vụ nhu cầu của người dân, ông Hoàng Linh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên cho biết: Những năm vừa qua đã chỉ đạo quyết liệt các tổ chức tín dụng trên địa bàn lắp đặt các ATM. Bình quân mỗi năm, tỉnh Phú Yên tăng khoảng 10 máy ATM và bố trí ở các huyện khác nhau.

Trong hoạt động ngân hàng có yếu tố kinh doanh nên các ngân hàng thường đặt các máy ATM này ở địa bàn đông dân cư. Tỉnh Phú Yên có đặc thù chung là địa bàn rộng, khu vực miền núi, đồng bào thiểu số mật độ dân cư thưa nên chưa thể lắp đặt ATM được tất cả địa bàn. Vì thế, ngành ngân hàng mong người dân chia sẻ với những yếu tố khách quan và sẽ cố gắng hết sức để phục vụ nhu cầu của bà con.

Phát biểu kết luận phiên thảo luận và chất vấn, bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên đánh giá: Các cơ quan chức năng trả lời chất vấn đã đi thẳng vào vấn đề được hỏi và thẳng thắn nhận trách nhiệm theo chức năng quản lý. Qua các nội dung đã được trả lời tại kỳ họp, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương cần chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra; thực hiện đúng cam kết với cử tri...

Bài, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Giải đáp kịp thời những vấn đề cử tri quan tâm ngay tại cơ sở
Giải đáp kịp thời những vấn đề cử tri quan tâm ngay tại cơ sở

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 10/7, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX đã kết thúc. Kỳ họp thông qua 13 nghị quyết thường lệ và chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN