Các tổ chức tôn giáo tham gia phòng, chống COVID-19

Ngày 3/3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có công văn số 603/MTTW-BTT gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19).

Chú thích ảnh
 Khu cách ly đặc biệt tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: "chống dịch như chống giặc"; phát huy truyền thống tốt đẹp gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, sống "tốt đời đẹp đạo" và tinh thần trách nhiệm cao cả với đất nước, nhân dân, thời gian qua các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam như Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Giám mục Việt Nam, các hội thánh Cao Đài, Tin Lành, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam, Ban Trị sự Trung ương Phật giáo Hòa Hảo, Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam, các ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo, Ban Trị sự Minh Lý đạo - Tam Tông miếu, Minh Sư đạo, đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Đạo hội Tứ ân Hiếu nghĩa… đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra với nhiều hoạt động thiết thực ở các cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, đóng góp tích cực, thiết thực của các tổ chức tôn giáo trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh thời gian qua.

Hiện nay, dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng ở một số quốc gia, với số lượng người nhiễm và tử vong do dịch bệnh tiếp tục tăng. Ngày 28/2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng cấp cảnh báo toàn cầu về nguy cơ dịch COVID-19 lên mức "rất cao", cho đây là "mối quan ngại rõ ràng", không thể chủ quan.

Để tiếp tục cùng toàn dân và cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng đề nghị các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo đó, các tổ chức tôn giáo cần tăng cường các biện pháp phù hợp để thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng để mọi người nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của quần chúng tín đồ, người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe; có biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế tối đa tiếp xúc đông người; không đến các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch.

Bên cạnh đó, các tổ chức tôn giáo tích cực tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân không theo dõi, bàn luận, phát tán những thông tin sai lệch về dịch bệnh; có thái độ, biện pháp phù hợp phê phán đối với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cộng đồng tôn giáo, nhân dân.

Các tổ chức tôn giáo vận động tín đồ tiếp tục thực hiện tốt các nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; công văn số 514/MTTW-BTT ngày 31/1/2020 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra; công văn số 391/BVHTTVDL-VHCS ngày 31/1/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích và công văn số 48/TGCP-VP ngày 1/2/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc nam, tuệ tĩnh đường... phát huy tốt vai trò trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; vận động nguồn lực từ quần chúng tín đồ tham gia hỗ trợ cộng đồng, nhân dân về các thiết bị, vật dụng y tế để phòng, chống dịch bệnh.

Các tổ chức tôn giáo phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận, cơ quan chức năng có liên quan tổ chức giám sát, nắm chắc tình hình triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Đồng thời, các tổ chức tôn giáo thông tin kịp thời các việc làm tốt, tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của các tổ chức, cá nhân tôn giáo đến các cấp Mặt trận Tổ quốc, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương để biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Các tổ chức tôn giáo tuyên truyền tới chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân, khi phát hiện những biểu hiện bất thường do virus SARS-CoV-2 gây ra trong cộng đồng, cần thông tin kịp thời cho cơ quan y tế ở địa phương. Kết quả tham gia phòng, chống dịch bệnh của các tôn giáo cần thông tin sớm về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số 46 phố Tràng Thi, Hà Nội. Điện thoại: 024. 39287.400 hoặc 080.46149. Địa chỉ email: bantongiaomttq@gmail.com để tổng hợp chung.

TTXVN/Báo Tin tức
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc phòng chống dịch bệnh
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc phòng chống dịch bệnh

Ngày 28/2, liên quan đến quyết định tạm dừng việc đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN