Bộ Công Thương lên tiếng vụ thủy điện xả nước làm 4 học sinh chết đuối

Trước thông tin 4 học sinh trường THCS thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) bị đuối nước do Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước vận hành phát điện, ngày 25/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kiểm tra công tác vận hành của Nhà máy này.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể học sinh bị đuối nước trên sông Ba. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Tuần, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết về tình hình vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ ngày 24/5 cụ thể như sau: lúc 7 giờ 6 phút tổ máy H1 phát công suất 66MW, với lưu lượng nước qua tua bin là 120 m3/s; lúc 8 giờ tổ máy H2 phát công suất 66MW, với lưu lượng nước qua tuabin 120 m3/s. Tổng lượng qua tua bin 2 tổ máy là 240m3/s. Lúc 9 giờ, tăng công suất với lưu lượng nước qua 2 tua bin 2 tổ máy là 360 m3/s.

Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, việc xả nước phát điện của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ là đúng quy trình. Tuy nhiên, đơn vị thiếu cảnh báo cho người dân khi tăng lưu lượng xả nước lớn. Do vậy, cần sớm đầu tư hệ thống cảnh báo để tránh những sự cố đáng tiếc như vậy lặp lại... Tai nạn của 4 em học sinh là một thiệt hại rất lớn, các em học sinh tắm xa khu vực dân cư, lại không có kỹ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Ông Cao Minh Hòa, Phó Bí thư huyện Ủy Sơn Hòa kiến nghị, vì ở đây địa hình sông Ba cao và dốc, nên mỗi lần nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước là nước chảy xiết. Tại vị trí xảy ra tai nạn chỉ cách nhà máy 4 - 5 km, nước lại chảy mạnh. Ông Hòa đề nghị mỗi lần có xả với lưu lượng lớn, đơn vị nên có cảnh báo ngay.

Việc 4 học sinh đuối nước tại khu vực hạ lưu của nhà máy thủy điện là bài học kinh nghiệm trong công tác cảnh báo khi xả nước cả trong mùa khô. Vấn đề cảnh báo cần phải sớm thực hiện và có quy định rõ ràng về âm thanh trong cảnh báo để người dân biết và phòng tránh.

Trước đó, khoảng 8 giờ sáng ngày 24/5, một nhóm học sinh lớp 6A1 Trường THCS thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) rủ nhau ra sông Ba (đoạn qua khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa là hạ lưu của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ) để tắm. Nước lớn bất ngờ đã khiến 4 em là Trương Sỹ Lâm, Cao Triệu Nguyên, Phạm Xuân Luật và Đoàn Anh Quân bị cuốn trôi và tử vong.

Xuân Triệu (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản