Biểu tượng chiến thắng trong trái tim người Italy

"Kế thừa tinh thần dũng cảm, tình hữu ái giai cấp đối với nhân dân lao động Việt Nam của người thầy, thuyền trưởng Luciano Sossai, chúng tôi sẽ tiếp tục đứng bên cạnh để ủng hộ những người anh em, người đồng chí Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Sự kiện chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước 30/4/1975 không chỉ là chiến thắng của riêng Việt Nam, mà đã trở thành biểu tượng chiến thắng trong trái tim những công nhân cảng Genoa nói riêng, đông đảo tầng lớp người lao động Italy nói chung".

Đó là lời phát biểu đầy cảm xúc của Chủ tịch Chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Liguria, ông Mauro Cotogno, trong hội thảo "Tình đoàn kết nhân dân Italy-Việt Nam" được tổ chức vào đúng ngày 30/4 ở thành phố cảng Genoa, Bắc Italy, để kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Lễ diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Italy cho biết trong buổi họp mặt thắm tình giai cấp, đại diện cho nhiều thế hệ công nhân tại cảng Genoa và người lao động vùng Liguria đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của một thời nhiệt huyết đấu tranh ủng hộ nhân dân Việt Nam. Câu chuyện về người thuyền trưởng Luciano Sossai đầy quả cảm đã chỉ huy con tàu hữu nghị Australe chở thuốc men, nhu yếu phẩm từ cảng Genoa sang Việt Nam năm 1973; về những người công nhân cảng Genoa đình công không phục vụ bốc vác cho các tàu của Mỹ trong thời kỳ chiến tranh và tình cảm mà những người lao động Italy dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thực sự gây xúc động cho tất cả những người tham gia hội thảo, dù thuộc thế hệ trước hay sau năm 1975.

Trong khuôn khổ hội thảo, triển lãm ảnh "Phong trào nhân dân thành phố cảng Genoa ủng hộ nhân dân Việt Nam" nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là minh chứng sống động cho một giai đoạn lịch sử không thể quên giữa những người anh em, đồng chí Italy-Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Liguria đã tổ chức khai trương văn phòng mới, được đặt ngay trong tòa nhà sinh hoạt chung của Công đoàn công nhân cảng Genoa. Văn phòng lưu giữ, trưng bày nhiều kỷ vật, tranh ảnh về phong trào hoạt động của công nhân lao động cảng Genoa ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc sau năm 1975.

Tối cùng ngày, tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Italy-Việt Nam và đông đảo bạn bè Italy cũng đã tổ chức buổi họp mặt, nói chuyện để kỷ niệm 40 năm chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước tại Việt Nam. Phát biểu trong buổi sinh hoạt ở nhà văn hoá thành phố Milan, Chủ tịch Hội đồng thành phố Milan Basilio Rizzo, đảng viên Đảng cộng sản Italy (PdCI), nêu rõ thế hệ của ông đã xây dựng lý tưởng, trưởng thành từ phong trào đấu tranh ủng hộ cách mạng Việt Nam. Theo ông, chiến thắng 30/4/1975 của cách mạng Việt Nam cũng là biểu tượng cho tinh thần đấu tranh quật cường của giai cấp vô sản tại Italy nói chung, thành phố Milan nói riêng.

Hơn 200 người tham gia buổi họp mặt với nhiều thành phần, lứa tuổi đã bị cuốn hút và thực sự cảm động khi xem lại những bộ phim đánh dấu một giai đoạn lịch sử của cả hai dân tộc, hai đất nước tuy cách xa về địa lý nhưng lại cùng nhau chia sẻ những giá trị thiêng liêng là Độc lập, Tự do. Đó là những bộ phim thời sự Hồ Chí Minh (tác giả Citto Maselli, Luigi Perelli, 1969); "Việt Nam: Ngày toàn thắng" (tác giả Antonio Bertini, 1975); "Từ Bắc chí Nam: Tất cả vì Việt Nam" (tác giả Franco Taviani, 1968) và "Phỏng vấn về Việt Nam tại Milan" (1965). Những vần thơ trong tập "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch sang tiếng Italy do nghệ sĩ, diễn viên Silvano Piccardi trình bày cũng tạo thêm điểm nhấn đầy tính nghệ thuật, nhân văn cho buổi họp mặt của những trái tim yêu Việt Nam.

Tham dự và phát biểu trong cả hai sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã xúc động ghi nhận, cảm ơn những tình cảm quý báu và sự ủng hộ mà nhiều thế hệ người lao động, chiến sĩ trong phong trào du kích kháng chiến, cũng như những người cộng sản Italy đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong suốt các cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Trong sự nghiệp đó, Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng những người bạn, người đồng chí Italy.

Trước đó, vào sáng 30/4, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long dành thời gian trả lời phòng vấn của Đài phát thanh Italia Radio RAI 1 về hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, tình hình Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Mỹ sau 40 năm kết thúc chiến tranh. Nội dung được phát trực tiếp trong chương trình Chào buổi sáng của Đài RAI 1 vào lúc 6h45 phút sáng và ngay lập tức đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của nhiều thính giả, bạn bè Italy.


TTXVN/Tin Tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản