Biểu dương nữ chức sắc, chức việc, nữ tu tôn giáo tiêu biểu

Sáng 10/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương nữ chức sắc, chức việc, nữ tu tôn giáo tiêu biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, đại diện các tôn giáo và 98 đại biểu là nữ chức sắc, chức việc, nữ tu các tôn giáo Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo, Cao đài có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động phụ nữ có đạo tham gia xây dựng quê hương, đất nước. Đây là những tấm gương tiêu biểu được lựa chọn từ 491 phụ nữ là chức sắc, chức việc, nữ tu tôn giáo hiện đang tham gia Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN.


Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, để vận động phụ nữ các tín đồ tôn giáo đoàn kết, đồng lòng tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng văn hóa, xã hội văn minh tiến bộ, các nữ chức sắc, chức việc, nữ tu, tín đồ các tôn giáo tham gia Ban Chấp hành Hội các cấp đã phát huy rất tốt vai trò của mình. Cán bộ Hội cơ sở đã chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, kịp thời phản ánh và đề xuất với các cấp chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ tôn giáo , bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, sâu sát, phù hợp với hoàn cảnh, nhận thức của chị em. Cán bộ Hội cơ sở đã hướng dẫn, hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; thực hiện nếp sống văn minh, chủ động đấu tranh xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, phòng chống việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN


Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, các nữ chức sắc, chức việc, nữ tu luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần đoàn kết, nhân ái gắn bó cộng đồng, nhiều chị đã có những kinh nghiệm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong công tác vận động phụ nữ và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, xây dựng cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng cốt cán phong trào phụ nữ trong các tôn giáo. Các phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Cuộc vận động Phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”… được phụ nữ có đạo hưởng ứng mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN.


Trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội, các nữ chức sắc, chức việc, nữ tu đã cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với thực tiễn của địa phương, với đặc điểm nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ tôn giáo để thu hút phụ nữ địa bàn tôn giáo vào tổ chức Hội, nâng chất lượng hoạt động cơ sở Hội vùng tôn giáo với nhiều hình thức, cách làm mới, mô hình hiệu quả; từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ tôn giáo, tạo điều kiện để chị em được trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về cách tổ chức cuộc sống gia đình, phát triển kinh tế, nuôi dạy con... Vì vậy, đã thu hút sự tham gia tích cực của phụ nữ tôn giáo.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao và biểu dương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ban Tôn giáo đã phối hợp tổ chức Hội nghị có ý nghĩa này cũng như đã có nhiều cố gắng trong công tác vận động phụ nữ xây dựng, tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa tặng Bằng khen cho các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN.


Phó Thủ tướng khẳng định sự nghiệp của đất nước Việt Nam, của thế giới không thể có được như ngày hôm nay nếu không có phụ nữ. Việt Nam đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, được thế giới đánh giá là nước có nền kinh tế, xã hội phát triển nhanh thứ hai thế giới trong vòng 20 năm qua, được Liên hợp quốc đánh giá là một trong những quốc gia thực hiện tốt nhất các mục tiêu thiên niên kỷ. Những việc làm cụ thể, thiết thực của các nữ chức sắc, chức việc, nữ tu nói riêng và phụ nữ nói chung góp lại đã tạo nên thành công của cả đất nước.

Phó Thủ tướng cho rằng phụ nữ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, của sự nỗ lực tu rèn để hướng tới cái đẹp, đem những giá trị ấy lan tỏa ra xã hội, trong từng gia đình, trong từng tổ chức, trong từng hành động. Phó Thủ tướng mong muốn tình thương, tinh thần và ý chí ấy tiếp tục lan tỏa trong xã hội, để Việt Nam tiếp tục phát triển, giàu về kinh tế và quan trọng hơn cả là những giá trị tốt đẹp của con người được tôn vinh, lưu truyền, để dân tộc Việt được tự hào với thế giới không chỉ bởi quá trình đấu tranh dựng giữ nước, bởi sự nỗ lực sáng tạo vượt lên khó khăn mà còn bởi giá trị nhân văn rất cao đẹp của người Việt, vừa là những giá trị truyền thống lâu đời cộng với giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau. Phó Thủ tướng cũng mong Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bằng các chương trình hành động, các phong trào, khơi dậy các điển hình dù nhỏ, nhưng rất cụ thể, ý nghĩa, phát huy vai trò của chị em, đặc biệt là phụ nữ các tín đồ tôn giáo, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ thực hiện các chương trình hành động của Chính phủ.


Chu Thanh Vân
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản